Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ? Nếu bạn còn đang băn khoăn vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vuagiuongchieu.com nhé.

1. Tinh trùng là gì 

Tinh trùng  là tế bào sinh sản của nam giới, có kích thước 65 – 70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi. Trong đó:

– Đầu tinh trùng có hình oval chứa nhân, màng sinh chất, phía trước có cực đầu, ở giữa là nhân mang chất liệu di truyền, phía sau có cực cuối.

– Thân tinh trùng rất nhỏ gồm ty thể, các vi ống, axoneme, bao trung tâm.

– Đuôi tinh trùng được tạo thành bởi các sợi dây dài gồm 1 cặp dây trung tâm và 2 vòng dây bao quanh. Đuôi là bộ phận giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và di chuyển.

Tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Khi phóng tinh, tinh trùng sẽ được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và thoát ra khỏi dương vật. Trong mỗi lần phóng tinh, lượng tinh trùng trong tinh dịch chỉ chiếm 1% nhưng có đến 100  – 600 triệu tinh trùng.

Và vì tinh trùng liên quan tới vấn đề thụ thai. Nên thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu được rất nhiều người quan tâm. Một số muốn biết để căn ngày thụ thai thích hợp, giúp dễ có con hơn. Nhưng một số khác lại sợ có thai bởi đang áp dụng các biện pháp tránh thai như căn ngày, hoặc lo sợ tinh trùng dính vào quần áo, tay chân, nước trong bồn tắm rồi có vô tình chui được vào tử cung rồi có thai hay không.

2. Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ

Sau khi quan hệ khoảng vài triệu con tinh trùng được giải phóng vào trong âm đạo của người phụ nữ nhưng thật không may trong số đó chỉ có khoảng vài con là còn sống sót do trong môi trường âm đạo có rất nhiều axit khiến cho các tinh binh dễ bị chết. Cũng chính nhờ những tinh binh đã ngã xuống làm tấm đệm cho những tinh binh khỏe mạnh có thể bước vào vòng trong một cách an toàn.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ?

Khi gần đến tử cung có khá nhiều chất dịch loãng, dịch nhầy ngăn cản bước tiến của các tinh binh. Nhưng gần đến ngày đèn đỏ lượng estrogen trong máu tăng cao làm cho dịch nhầy tạo thảnh tấm đệm trong suốt tạo điều kiện cho các tinh binh xâm nhập vào tử cung và thụ tinh với trứng.

Trong thời gian sau khi giao hợp khoảng 6 tiếng thì số lượng tinh binh vẫn khỏe mạnh. Sau khoảng 12 tiếng thì thì số lượng tinh binh còn khoảng 5/6 và qua khoảng 36 tiếng còn lại ¼ sau 3 ngày thì thường số lượng tinh binh yếu và giảm dần theo thời gian có một số trường hợp ngoại lệ một số tinh trùng khỏe mạnh vẫn sống sót kì diệu và cuối cùng chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh nhất mới kết hợp được với trứng và thụ thai.

3. Những yếu tố quyết định tuổi thọ của tinh trùng

Tuổi tác

Nam giới thuộc các độ tuổi từ 20 đến 40 chính là thời điểm “hoàng kim” của tinh trùng, có sức khỏe dẻo dai nhất. Sau tuổi 40, tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm tuy không đáng kể (chỉ 0,7%), nhưng xuất hiện dị dạng ở tinh trùng nhiều hơn.

Bước qua tuổi 60 thì số lượng tinh trùng bị dị dạng sẽ lên tới 80%. Do đó, tuổi tác chính là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ cao

Tinh trùng phát triển và sinh sản tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường thích hợp từ 35 đến 36 độ (thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 đến 2 độ). Do đó nếu nhiệt độ không thích hợp thì sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng, tinh trùng chết do yếu. Một số thói quen thường gặp có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng như:

Ngâm nước nóng trong thời gian dài, sử dụng lap top thường xuyên đặt trên đùi, mặt quần jean quá chật, luôn phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao… Vì vậy, nam giới cần lưu ý những vấn đề này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe trở nên mạnh hơn và sống lâu hơn.

Ngược lại, nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, ăn uống kiêng cử hoặc thiếu một số chất như vitamin E, vitamin A hoặc một số axit béo, axit amin và kẽm sẽ có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tinh trùng.

Hy vọng những thông tin trên bài về tinh trùng sống được bao lâu hữu ích với người đọc.