Đau bụng dưới sau khi quan hệ tình dục, là tình trạng xuất hiện ở cả nữ giới và nam giới. Tuy nhiên, tình trạng này chị em phụ nữ thường gặp phải nhiều hơn. Vậy nguyên nhân dẫn đế tình trạng này là do đâu?  

1. Nguyên nhân khiến nữ giới đau bụng dưới sau khi quan hệ

Viêm cổ tử cung và tử cung

Theo tin tức sức khỏe từ vuagiuongchieu.com cho hay, một trong những nguyên nhân khiến nữ giới bị đau bụng dưới sau khi quan hệ, là do cổ tử cung của chị em phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm, nó sưng tấy và trợt loét, có hiện tượng chảy máu bề mặt. Viêm tử cung là những viêm nhiễm bên trong thành tử cung, nội mạc tử cung do nhiễm khuẩn từ đường sinh dục như lậu. Ngoài ra, khi phụ nữ bị viêm tử cung còn xuất hiện virus HSV gây mụn rộp sinh dục, trùng roi, tạp khuẩn…nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới khi quan hệ tình dục.

Nữ giới đau bụng dưới sau khi quan hệ, nguyên nhân do đâu
Nữ giới đau bụng dưới sau khi quan hệ, nguyên nhân do đâu

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng, nguyên nhân khiến nữ giới đau bụng khi quan hệ tình dục. Biểu hiện đi tiểu thường xuyên và  thường xuyên gặp những cơn đau sau những lần quan hệ. U to lên các triệu chứng càng rõ rệt,dễ tăng cân.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu bao gồm: viêm vòi trứng, buồng trứng và cả tử cung. Các bạn nữ sẽ gặp phải các trường hợp như: khí hư bất thường, mót tiểu, sốt cao và đau lưng, đau bụng dưới. Đau rõ rệt nhất là sau khi quan hệ tình dục, gây ảnh hưởng đến chuyện phòng the, khiến cả hai không còn hứng thú trong cuộc yêu. 

U xơ tử cung

u xơ tử cung là khối u xơ chứ không phải ung thư, là khối u lành tính và phát triển nhiều ở những chị em tuổi 30-40. Chúng phát triển lớn sẽ khiến chị em thường xuyên đau lưng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới sau mỗi cuộc yêu. Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu chị em sau khi khám phụ khoa, nếu thấy có u xơ tử cung nên điều trị loại bỏ sớm để chúng không còn cản trở mỗi cuộc yêu.

2. Nam giới đau bụng dưới sau khi quan hệ là do đâu?

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới khi quan hệ, nó gây đau tinh hoàn một bên và cơn đau âm ỉ liên tục. Bệnh nặng cơn đau kéo dài, có thể lây lan cả vùng bụng dưới và đùi, đau nhất sau khi quan hệ tình dục.

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn xuất hiện rõ rệt nhất khi quan hệ tình dục, khiến nam giới bị đau vùng bụng bên dưới.  cơn đau liên tục, nam giới có triệu chứng sốt, mào tinh hoàn sờ thấy mềm, sưng to. Khi đi bộ, đứng lên, hoạt quan hệ tình dục mạnh nam giới phải chịu những cơn đau liên tục.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn xuất hiện rõ rệt khi nam giới quan hệ tình dục, khối ung thư cúng và người bệnh cảm thấy đau nhiều ở tinh hoàn khi sờ nắn vào, hoặc sau khi quan hệ cũng xuất hiện những cơn đau bụng dưới.

Nam giới đau bụng dưới sau khi quan hệ
Nam giới đau bụng dưới sau khi quan hệ

Nhiễm trùng đường tiểu

Nguyên nhân nữa khiến nam giới bị đau bụng dưới khi quan hệ còn do dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu.  Hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu gồm viêm niệu đạo, bàng quang, viêm đài bể thận…Vi khuẩn gây bệnh có thể là các loại khuẩn của bệnh tình dục như lậu, chlamydia, sùi mào gà…Triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu là sốt, nóng rát ống niệu đạo sau tiểu, nước tiểu đục, đau bụng dưới kể cả là sau khi quan hệ tình dục, sốt và ớn lạnh.

Nam và nữ giới đau bụng dưới sau khi quan hệ tình dục, nguyên nhân chủ yếu là do đâu? với một số thông tin trên, hi vọng chúng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết nhất. Phát hiện sớm, có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.