Trước thì bạn chuẩn bị văn khấn ông công ông táo và dọn dẹp nhà cửa đón tết vậy sau ngày tết thì bạn nên làm điều gì để có ý nghĩa nhất.

Đầu năm nên làm gì

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vẫn là câu nói truyền miệng từ bao nhiêu đời nay. Cứ mỗi sáng mồng 1 Tết, khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà, các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn nồng, bền chặt.

Đền, chùa là việc không thể không kể đến tục đi lễ chùa cầu may đầu năm. Đây đã trở thành một thói quen của không chỉ các tăng ni phật tử mà còn của phần lớn người dân. Không chỉ có vậy, người xưa còn quan niệm rằng sau Giao thừa nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may. Theo chuyên gia phong thủy đây là điều may mắn hơn nữa khi có một hoặc vài bông hoa 6 cánh. Còn nếu hoa đào trổ bông với nhiều cánh kép và 3 lớp trên đài hoa và có hình dáng bông hồng thì nhiều phúc lộc.

Những điều nên làm trong ngày tết
Những điều nên làm trong ngày tết

Văn khấn tết mồng 1

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên Hậu Thổ.

Con kính lạy Chư vị Tôn thần.

Tín chủ chúng con là…………………..

Ngụ tại…………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm …  nhằm tết Nguyên Đán giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới.

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Ngoài ra bạn có thể xem thêm văn khấn cúng rằm tháng giêng để chuẩn bị cho ngày lễ tết Nguyên Tiêu sắp tới.