Kinh nguyệt ra ít là dấu hiệu về sức khỏe khiến nhiều chị em lo lắng, bởi chúng tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nữ giới về sau. Vậy nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là do đâu? cách khắc phục nào hiệu quả nhất?

1. Hiện tượng kinh nguyệt ra ít ở nữ giới là gì?

Theo vuagiuongchieu.com, hiện tượng kinh nguyệt ra ít là chứng bệnh thường xuyên hay gặp ở chị em phụ nữ. Đây là dấu hiệu ám ảnh đối với họ trong cuộc sống hàng ngày. Vì đây là hiện tượng cảnh báo những bất thường trong đời sống sức khỏe và sinh lý của nữ giới, mà còn tác động trực tiếp sức khỏe sinh sản của nhiều chị em.

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có gây hại không?
Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có gây hại không?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới trung bình của nữ giới sẽ kéo dài từ 21 – 35 ngày. Lượng máu kinh trung bình khoảng 20 – 80ml và thời gian hành kinh khoảng 3 – 7 ngày. Nếu nữ giới có số ngày kinh dưới 3 ngày với lượng máu kinh dưới 20ml, thì được coi là kinh nguyệt ra ít.

2. Kinh nguyệt ra ít, nguyên nhân do đâu?

Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ sinh hoạt, Ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra ít. Trong khẩu phần ăn của chúng ta thiếu chất dinh dưỡng hoặc thừa chất, cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, từ đó tác động đến chu kỳ kinh khiến cho lượng kinh nguyệt ra ít bất thường.

Dùng thuốc tránh thai

Việc nữ giới sử dụng thuốc tránh thai dù là loại hàng ngày, hay loại khẩn cấp cũng đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho lớp nội mạc tử cung không thể dày lên dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ít.

Ngoài ra, nếu nữ giới nạo phá thai quá nhiều lần cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do chị em mắc phải các bệnh lý như: thiếu máu, bệnh gan, đái tháo đường…

Các bệnh lý tại tử cung và buồng trứng

Khi nữ giới mắc một sốbệnh lý tại tử cung và buồng trứng, có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt ra ít như: Bệnh viêm cổ tử cung, viêm buồng tử cung, dính cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, suy buồng trứng… Những chứng bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. 

Do áp lực tâm lý

Một số áp lựa tâm lý như: thường xuyên bị căng thẳng, lo âu quá mức, cũng là đối tượng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt ra ít. Áp lực của tâm lý tác động trực tiếp tới vùng đồi dưới, tuyến yên – hai cơ quan đảm nhiệm vai trò sản xuất, điều hòa nội tiết tố trong cơ thể và cân bằng chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó, căng thẳng quá độ có thể gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít.

3. Cách khắc phục hiệu quả khi kinh nguyệt ra ít

Để khắc phục hiện tượng kinh nguyệt ra ít, chị em cần giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Hạn chế lo âu hoặc căng thẳng quá mức.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, cách này không chỉ giúp bạn giảm tăng cường sức khỏe, mà còn giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt tốt hơn.

Cách khắc phục hiệu quả khi kinh nguyệt ra ít
Cách khắc phục hiệu quả khi kinh nguyệt ra ít

Xây dựng, bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp, tích cực bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa vitamin A, C, E. Vì những loại thực phẩm dinh dưỡng này. có tác dụng quan trọng trong việc củng cố chức năng sinh dục và điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới.

Vệ sinh cá nhân thường xuyên, đặc biệt là vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh được các bệnh viêm phụ khoa. Khi tới ngày hành kinh bạn nên thay 3-4 cái băng vệ sinh trong 1 ngày, đừng thấy kinh nguyệt ít nên không cần thay. Đây sẽ là nguy cơ để bạn bị bệnh sinh dục. Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích, các loại đồ ăn có tính cay nóng, chứa nhiều muối.

Trên đây là chúng tôi vừa chia sẻ với bạn một số thông tin về hiện tượng kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh và cách khắc phục hiệu quả nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.