Bài viết dưới đây, vuagiuongchieu.com xin chia sẻ với các mẹ, một số dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung. Giúp chị em có thể phát hiện sớm và phòng tránh kịp thời.

1. Có thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung, mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung. Trường hợp thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng.Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người mẹ. Trường hợp mang thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Hơn nữa, thai trở thành mối nguy hiểm cho sản phụ, vì xuất huyết bên trong do thai là một biến chứng đe dọa nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết Có thai ngoài tử cung
Dấu hiệu nhận biết Có thai ngoài tử cung

2. Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường

Một trong những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung, cũng như cảnh báo đầu tiên khi mang thai ngoài tử cung là xuất hiện đốm máu nơi vùng kín. Do đó, đây cũng là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung, dấu hiệu nhận biết sớm của việc mang thai. 

Ốm nghén và mất kinh

Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung là nữ giới thường xuyên ốm nghén và mất kinh. Kinh bị trễ, không thấy có kinh, thử bằng que thử vẫn báo hiệu 2 vạch như bình thường. Hơn nữa,  thai phụ cũng có những biểu hiện khi mang thai ngoài tử cung là ốm nghén, người mệt, chán ăn, sợ những mùi lạ…Ngực thường xuyên căng tức cũng là biểu hiện của mang thai.

Đau bụng dưới và đau lưng

Đau bụng dưới và đau lưng, là do căng giãn vòi trứng nên bụng dưới của thai phụ sẽ đau âm ỉ, đau chỉ một bên vùng dưới rốn, cơn đau lưng, đau bụng sẽ tăng dần lên và sẽ có một cơn đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. Lưng dưới vùng xương chậu cũng bị đau nhức.

Chóng mặt – dấu hiệu sớm mang thai ngoài tử cung

Chóng mặt là một trong những dấu hiệu sớm của việc có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cho biết bạn bị ốm nghén hoặc ăn uống thiếu chất, thiếu máu hoặc ngủ không đủ giấc.

Đau một bên bụng 

Đau một bên bụng, đau dữ dội cũng là dấu hiệu bạn nên lưu ý. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu chung của tất cả các ca mang thai ngoài tử cung. Khi ống tử cung bị vỡ thì triệu chứng đau bụng sẽ dữ dội hơn nhiều.

Đau vai gáy

Dấu hiệu tiếp theo, khi thai ngoài tử cung đã vỡ, bạn có thể cảm thấy thường xuyên bị đau vai gáy. Trong trường hợp này, bạn cần đến ngay bệnh viện để tìm hiểu rõ nguyên nhân. Khi thấy đau vai kèm các triệu chứng như đau bụng, chảy máu âm đạo, thì rất có thể bạn đã bị thai ngoài tử cung rồi đấy.

Có thai ngoài tử cung gây nguy hiểm gì không?
Có thai ngoài tử cung gây nguy hiểm gì không?

3. Có thai ngoài tử cung gây nguy hiểm gì không?

Có thai ngoài tử cung có gây nguy hiểm gì không?, gần như các trường hợp mang thai ngoài tử cung có thể tự vỡ,  dù không can thiệp y tế vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của người mẹ. Nếu thai phụ không phát hiện kịp thời, để thai vỡ có thể gây băng huyết, nguy hiểm. Nguyên nhân, do trọng lượng và thể tích túi thai lớn nên những vị trí bên ngoài tử cung, không thể là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải vỡ ra. Do đó, cần phát hiện và có cách hỗ trợ kịp thời.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn nhận biết một số dấu hiệu có thai ngoài tử cung. Những dấu hiệu này nếu bạn không phát hiện kịp thời có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Phát hiện sớm, đến cơ sở y tế khám và hỗ trợ kịp thời là giải pháp tối ưu, tránh gây hại đến sức khỏe.