Teo tinh hoàn là gì? nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh này? và cách điều trị nào hiệu quả nhất? cùng vuagiuongchieu.com tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

1.  Teo tinh hoàn là gì?

Teo tinh hoàn được xem là một trong những căn bệnh phổ biến ở nam khoa, đây là chứng bệnh nguy hiểm, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chứng bệnh này có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản của nam giới.

Teo tinh hoàn là gì? nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
Teo tinh hoàn là gì? nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Tinh hoàn là bộ phận giúp cung cấp tinh trùng cho hoạt động sinh sản, với số lượng sản xuất khoảng  120 triệu tinh trùng mỗi ngày. Theo các chuyên gia về sức khỏe giới tính nam khoa cho hay, tinh hoàn có cấu tạo gồm tinh hoàn trái và tinh hoàn phải, với kích thước trung bình như sau: Dài 4, 5 cm; rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm và nặng khoảng 20g.

Teo tinh hoàn cũng giống như các căn bệnh khác, cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của nam giới. Do đó khi phát hiện bệnh và có triệu chứng khó chịu, các bạn nam nên thăm khám bác sỹ để có phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

2. Nguyên nhân dẫn đến chứng teo tinh hoàn

Tuổi tác – nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh teo tinh hoàn

Mắc chứng bệnh teo tinh hoàn là do vấn đề tuổi tác, một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này. Đây là vấn đề gây lo lắng cho nam giới, bởi họ càng lớn tuổi, các động tĩnh mạch tinh hoàn ở phái mạnh càng thu hẹp lại, do đó không thể nuôi dưỡng tinh hoàn và dần dần gây teo tinh hoàn.

Nam giới từng mắc bệnh quai bị

Quai bị chuyển biến theo mùa, nếu nam giới mắc chứng bệnh này nếu không kiêng kỵ có thể sẽ dẫn đến chứng bệnh này là rất cao. Do đó cần lưu ý kiêng kỵ nếu bạn mắc phải quai bị.

Sinh hoạt, ăn uống không hợp lý

Teo tinh hoàn một phần cũng do nam giới sử dụng chất kích thích, do tác động xấu của môi trường, khiến tinh hoàn bị teo lại. 

Tinh hoàn lạc chỗ do bẩm sinh

Tinh hoàn lạc chỗ, đây là hiện tượng bẩm sinh khi em bé sinh ra tinh hoàn không đi vào bìu mà nằm ở ổ bụng, ống bẹn. Chính điều này là điều kiện thuận lợi khiến tinh hoàn ngày càng bị teo dần.

3. Điều trị chứng teo tinh hoàn như thế nào?

Tích cực rèn luyện thân thể, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, giúp tăng cường sức khỏe, thúc đẩy lưu thông khí huyết hiệu quả. Từ những hoạt động vận động thân thể, góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy các hoạt động sinh lý bình thường, trong đó có tính hoàn. 

Hạn chế chất kích thích, nguyên nhân gây teo tinh hoàn
Hạn chế chất kích thích, nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Hạn chế hoặc từ bỏ những chất kích thích như; Rượu, bia, thuốc lá, chất cấm. Thường xuyên bổ xung những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sinh lý nam như:  các loại thực phẩm giàu đạm, giàu axit amin… Vì những loại thực phẩm này đều rất có lợi cho sự phát triển kích thước của cậu nhỏ.

Một lưu ý nữa trong cách điều trị bệnh teo tinh hoàn ở nam giới, là tránh lao động nặng nhọc hoặc vận động thể dục thể thao quá sức, có thể sẽ gây tổn thương tới cậu nhỏ. Từ đó khiến cho việc điều trị của bạn trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, theo lời khuyên của bác sỹ, là hãy từ bỏ thói quen xấu như đặt laptop lên đùi hay ngâm mình quá lâu trong nước ấm ở nam giới cần phải loại bỏ sớm. Vì chúng sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe và sinh lý của bạn.

Trên đây là một số thông tin về chứng bệnh teo tinh hoàn, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Khi phát hiện bệnh, cần có cách điều trị kịp thời, tránh để bệnh lâu ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt.