Các mẹ bầu vẫn thường băn khoăn giữa việc sinh mổ và sinh thường. Nhưng tại sao các bác sĩ vẫn khuyên mẹ nên sinh thường? cùng vuagiuongchieu.com tìm hiểu về những lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ và sinh thường.

Mẹ bầu sinh thường

Hiện nay, việc sinh mổ hay sinh thường các mẹ đều rất băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ gia đình luôn khuyến khích các mẹ bầu nên sinh con tự nhiên. Dưới đây là những phân tích của các chuyên gia y tế về lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh thường và sinh mổ.

Thông thường những em bé được sinh thường, sẽ hưởng chất endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) tiết ra từ mẹ, loại chất này giúp bé tăng khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường bên ngoài.

Lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ và sinh thường
Lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ và sinh thường

Khi bé được sinh thường, lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh thường giúp tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng hô hấp tự nhiên của trẻ sau khi ra đời. Ngoài ra, trẻ sẽ nhanh chóng được bú sữa mẹ nhiều hơn những trẻ sinh mổ. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi sữa non cung cấp lượng lớn kháng thể, giúp hình thành hệ miễn dịch, cho trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Khi người mẹ sinh bé thường, tự nhiên thì tử cung co vào có quy luật và mở ra khi sắp sinh làm tăng tính đàn hồi của phôi thai, giúp phổi của thai nhi được tập luyện, sự co giãn của tử cung sẽ cung cấp khá nhiều ôxy và các kích tố cho trung ương hô hấp của phần não.

Lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ tự nhiên

Khi bé được mẹ sinh mổ, sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề hô hấp ở trẻ sơ sinh. Bởi khi mẹ sinh mổ thường khiến trẻ dễ mắc các bệnh về hô hấp, thì lợi ích khi sinh mổ tự nhiên sẽ giảm bệnh lý này. Do sinh mổ tự nhiên giúp quá trình chào đời của bé chậm hơn, từ đó giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường và có thêm thời gian để điều chỉnh, hít thở không khí bên ngoài. Nhờ vậy trẻ ít bị gặp vấn đề về hô hấp hơn khi mới chào đời.

Lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ tự nhiên
Lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ tự nhiên

Những lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ sinh mổ tự nhiên, là khi mới chào đời người mẹ có thể được bế con ngay sau khi bé chào đời, được bú sữa mẹ ngay sau đó. Nhờ vậy cơ thể mẹ sản sinh ra sữa sớm hơn và duy trì bú mẹ lâu dài.

Ngoài ra, hợp chất oxytocin giải phóng trong quá trình sản xuất sữa sẽ giúp người mẹ mau chóng phục hồi sau ca sinh nở. Sinh mổ tự nhiên thay vì bé chào đời bằng đường ngả âm đạo, bé sẽ chào đời qua vết rạch trên bụng mẹ. Bé hoàn toàn phải tự mình chui qua bụng mẹ để chào thế giới bên ngoài.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các mẹ, những lợi ích và thiệt thòi của trẻ khi mẹ chọn liệu pháp sinh thường, sinh mổ. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng hoàn cảnh, các mẹ có thể lựa chọn cho mình cách thức an toàn nhất.