Các mẹ khi mang bầu, hầu hết đều mắc những sai lầm bổ sung canxi này. Do thiếu hiểu biết và có những thói quen xấu, một số thai phụ mắc nhiều sai lầm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Đồng thời bổ sung canxi và sắt

Một trong những sai lầm bổ sung canxi của các mẹ bầu là bổ sung canxi và sắt cùng một lúc. Do vậy, theo các bác sỹ tuyệt đối nghiêm cấm  việc kết hợp này. Nếu các mẹ cùng viên uống bổ sung canxi hoặc chất kháng a-xít có chứa canxi, không nên uống viên sắt cùng sữa tươi do trong sữa giàu canxi cản trở quá tình hấp thu. Các bác sĩ trong vuagiuongchieu.com khuyến khích thai phụ uống sữa giữa hai bữa chính trong ngày, để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

Những sai lầm bổ sung canxi các mẹ bầu cần lưu ý
Những sai lầm bổ sung canxi các mẹ bầu cần lưu ý

Chỉ bổ sung viên canxi

Hầu hết các mẹ bầu trong quá trình mang thai, các dưỡng chất như: khoáng chất, vitamin đều quan trọng đối với bà bầu nhưng theo các chuyên gia thì sắt, canxi, acid folic hoặc magie, vitamin D là quan trọng nhất và thường bổ sung các chất này nhiều hơn.

Một trong những sai lầm bổ sung canxi của các mẹ bầu là uống đủ 2 viên canxi hàm lượng cao một ngày nhưng vẫn bị thiếu canxi. Đó là bởi vì mẹ bầu này đã không bổ sung kèm Vitamin D hoặc đang uống chung với các thành phần không dung nạp được chất này.

Bổ sung canxi cùng vitamin tổng hợp

Bổ sung lượng canxi cùng vitamin tổng hợp, là một trong những sai lầm bổ sung canxi các mẹ vẫn hay mắc phải. Trong thời gian sử dụng viên bổ sung canxi, thai phụ không nên kết hợp cùng vitamin tổng hợp. Theo các chuyên gia trong sức khỏe gia đình cho hay, Các bà bầu nên lựa chọn các loại vitamin tổng hợp, và có đầy đủ các khoáng chất sắt, canxi, magie, kẽm, a-xít folic và các loại vitamin A, B, C, D, E thay vì bổ sung từng loại viên theo kết quả xét nghiệm về độ thiếu hụt dưỡng chất.

Những sai lầm bổ sung canxi gây nguy hại đến sức khỏe cả mẹ và bé
Những sai lầm bổ sung canxi gây nguy hại đến sức khỏe cả mẹ và bé

Bổ sung lượng canxi quá liều

Những sai lầm bổ sung canxi khi mang thai là các mẹ quá lạm dụng, dẫn đến bổ sung quá liều. mặc dù biết canxi rất cần thiết, tuy nhiên nếu uống canxi quá liều thì sẽ gây ra những tác hại không mong muốn. Một ngày nếu bổ sung quá 2500mg canxi thì có thể xem như là quá liều. Việc cơ thể dư canxi sẽ làm cho các mẹ bầu bị táo bón, tăng nguy cơ bị sỏi thận, làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm của cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu.

Không những vậy, cơ thể thừa canxi sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị tăng canxi trong máu, xương hàm của bé có thể bị biến dạng, ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, bánh nhau có thể bị tăng độ canxi hóa, làm giảm sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.