Bao quy đầu là gì? Khi nào nam giới cần cắt bao quy đầu? Hiểu rõ về chức năng của bao quy đầu cũng như thời điểm thích hợp cắt bỏ phần này giúp bạn phòng tránh được những bệnh lý liên quan. Cùng Vuagiuongchieu.com giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là phần da thừa của dương vật, bao quy đầu bình thường không chỉ có chức năng bảo vệ cơ quan sinh dục nam giới mà còn tạo cảm giác trơn trượt khi quan hệ.

Nếu nam giới không may mắc phải tình trạng dài hẹp bao quy đầu thì sẽ gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, khi có triệu chứng bất thường ở bao quy đầu thì nam giới nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tiểu phẫu bao quy đầu sớm nhất.

2. Chức năng của bao quy đầu

Cho đến nay, chức năng chính xác của bao quy đầu vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), bao quy đầu bình thường có hai chức năng chính là chức năng bảo vệ dương vật và chức năng tình dục.

Chức năng tình dục

Bao quy đầu có cấu tạo gồm lớp da mỏng có hai lớp cơ trơn bao bọc một phần hay toàn phần của dương vật, có chứa nhiều mạch máu và các nơ ron thần kinh nhạy cảm, có khả năng di động lột ra làm lộ phần quy đầu dương vật. Điều này giúp cho dương vật di chuyển trong âm đạo dễ dàng và mang lại nhiều khoái cảm cho nam giới trong việc quan hệ tình dục.

Chức năng bảo vệ dương vật

– Bao quy đầu là một bộ phận bao bọc bên ngoài dương vật (phần quy đầu) có tác dụng che chắn cho quy đầu khỏi những tác động từ bên ngoài khiến cho quy đầu không thể bị tổn thương như bụi bẩn, vi khuẩn có hại và những kích thích do cọ xát đồ lót gây nên.

Bao quy đầu là gì - Khi nào nam giới cần cắt bao quy đầu?

– Giống như khoang miệng, khoang mũi, hay bộ phận sinh dục nữ, tại bao quy đầu cũng có chứa một lượng vi khuẩn có lợi. Đây là những chủng vi khuẩn có khả năng bảo vệ dương vật bị viêm nhiễm bởi những tác nhân là vi khuẩn có hại.

– Bao quy đầu cũng chứa một lượng lớn tế bào Langerhans, một loại tế bào miễn dịch có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng xuống thấp hơn.

– Ngoài ra, bao quy đầu còn có khả năng tiết ra chất nhờn giúp duy trì độ ẩm niêm mạc quy đầu.

3. Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu được hiểu đơn giản là một thủ thuật ngoại khoa giúp loại bỏ đi phần da bao quy đầu thừa ở phía ngoài dương vật.

Tuy chỉ là một thủ thuật đơn giản nhưng nếu tiến hành không đúng thì rất có thể sẽ để lại những biến chứng về sau. Vì thế, đây là cuộc tiểu phẫu cần được tiến hành tại những cơ sở y tế uy tín và chất lượng.

4. Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể được thực hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Đối với người lớn, phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ được thực hiện khi nam giới rơi vào một trong những trường hợp sau:

– Mắc bệnh viêm quy đầu

– Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần

– Nghẹt bao quy đầu (trường hợp bao quy đầu không thể kéo xuống)

– Hẹp bao quy đầu (trường hợp da quy đầu không tụt hoàn toàn khỏi quy đầu).

Đối với trẻ em, phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu thường sẽ được thực hiện khi em bé khỏe mạnh.

Trước khi quyết định phẫu thuật cắt bao quy đầu, nam giới cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Đông thời đến bệnh viện để tiến hành thăm khám và kiểm tra.

Khi được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thì mới nên cắt. Bởi trên thực tế bao quy đầu cũng có những chức năng qua trọng khác. Cụ thể như chức năng che chở, bảo vệ và tránh gây cảm giác khó chịu cho quy đầu vốn nhạy cảm.

Hy vọng những thông tin trên bài giúp bạn hiểu rõ hơn bao quy đầu là gì.