Cách chơi Rubik thực sự không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu biết quy luật thì dù người mới bắt đầu cũng có thể chơi được. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vuagiuongchieu.com, chúng ta cùng đi giải mã khối rubik thú vị.

1. Giới thiệu chung về Rubik

Phiên bản tiêu chuẩn của Rubik là khối lập phương cạnh 3×3 với 6 màu ở 6 mặt: đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, xanh dương và trắng. Chiều dài cạnh của lập phương Rubik tiêu chuẩn là khoảng 5,7cm.

Rubik có cách chơi tưởng đơn giản mà lại siêu khó. Tưởng khó nhưng hóa ra lại đơn giản. Nó giống như giải một bài toán vậy. Trò chơi bắt đầu bằng việc xáo trộn các ô màu trên Rubik.  Nhiệm vụ của người chơi là tìm cách xếp lại Rubik về hình dạng ban đầu. Điều kiện là 6 mặt phải đồng nhất với nhau.

Mỗi mặt của phiên bản này có 9 ô vuông. Chúng được sơn phủ một trong sáu màu khác nhau. Những màu phổ biến nhất là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương. Bài toán bắt đầu bằng việc xáo trộn tất cả vị trí các ô vuông ở mỗi mặt. Tức là khi đó các màu sắc sẽ xen kẽ nhau. Bài toán chỉ được giải quyết khi mà mỗi mặt của khối là một màu đồng nhất.

Đối với những người mới tập chơi, nếu không có phương pháp thì gần như không bao giờ giải được bài toán Rubik. Hiện trên thế giới, người xếp Rubik nhanh nhất là Mats Valk. Kỷ lục của ông là 5,55 giây tại giải Melbourne Cube Day 2013.

Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Riêng trong năm 2005, đã có khoảng 300.000.000 khối Rubik được bán ra.
Hướng dẫn cách chơi rubik cho người mới bắt đầu

2. Hướng dẫn cách chơi Rubik cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn xoay Rubik tầng 1

Đầu tiên , ta quy ước tầng 1 là mặt trắng, tầng 3 sẽ là mặt vàng và lúc này ta cần hoàn chỉnh mặt trắng ở trên. Để thực hiện được điều này, bạn cần thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1

Giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập. Bước này rất đơ giản. Bạn có thể tự làm được bằng cách tìm các viên cạnh có màu trắng. Các viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bên cạnh đó, nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 và 3 thì: bạn chỉ việc xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2. Sau đó dùng phương pháp trên để giải.

Bước 2

Tiếp đến, giải các viên góc. Ở bước này trở đi, bạn sẽ phải lật ngược khối rubik lại. Nghĩa là mặt trắng thành mặt D và mặt vàng thành mặt U.

Đầu tiên, bạn cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3 thì bạn:

B1: Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.

B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal.

B3: Tùy vào từng trường hợp bạn có thể dùng 1  hoặc công thức sau: (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.

Cách xoay Rubik tầng 2

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng. Ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2. Đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

– Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi đó là vị trí goal.

– Xoay U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh đến vị trí gần goal. Sao cho trục giữa  của mặt F trùng màu.

Cách xoay Rubik tầng 3

– Định hướng cạnh:

Mục đích của bước này là tạo ra hình chữ thập màu vàng ở mặt U.

Công thức cho tầng 3 ở sự biến đổi này là:

Công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

– Định hướng góc:

Mục đích của bước này là đưa toàn bộ mặt U về đúng màu (màu vàng).

Công thức cho tầng 3 của sự biến đổi này là:

Công thức: (R U) (R’ U) (R U2) R’

Hy vọng những thông tin trên bài về cách chơi rubik cho người mới bắt đầu hữu ích với người đọc. Chúc các bạn thành công.