Sức khỏe giới tính : Bệnh ung thư vú là loại ung thư rất thường gặp và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ ở các nước công nghiệp. 

Ung thư vú là bệnh gì?

Bệnh ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở khu vực các tế bào vú. Khối u được xác định là ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra ( di căn ) ở các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên trong một số ít các trường hợp nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này.

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có khả năng mắc bệnh. Phụ nữ ở tất cả các độ tuổi, sắc tộc đều có thể mắc phải ung thư vú. Ngoài ra, những người bị đột biến ADN tế bào vú khiến cho các tế bào bị mất kiểm soát trong quá trình phát triển cũng rất dễ mắc phải bệnh này.

tìm hiểu về căn bệnh ung thư vú
Hình ảnh minh họa

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.5

Hiện nay bệnh Ung thư vú đang dần trở nên phổ biến tại ở nước đang phát triển. Ngay ở Việt Nam năm 1998, ở nữ giới bệnh ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 ( trên 100 000 dân ) và cao thứ hai ở Thành Phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).

Tem cổ động cho chiến dịch chống ung thư vú

Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và cách thức điều trị. Có một điều quan trọng cần phải nhận thấy đó là việc phát hiện sớm ung thư vứ thông qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh, cũng như giúp cải thiện đáng kể những tiên lượng bệnh.