Sức khỏe giới tính : Đó là trường hợp của một nam thanh niên tên N. đã 30 tuổi, thế nhưng trong suốt 16 năm qua N. đã bị nghiện t.h.ủ d.â.m, tới nay anh không thể bỏ được thói quen này mặc dù đã không ít lần tìm đến bác sĩ để được tư vấn. 

Lãnh cảm với phụ nữ vì thói quen thủ d.â.m

Vốn sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hà Nội, Trần Thành N. ( năm nay 30 tuổi ) được bố mẹ chăm sóc và đáp ứng cho mọi nhu cầu trong cuộc sống và học tập. Thế nhưng bước ngoặt lớn trong cuộc đời khi N. 14 tuổi có lẽ đã làm thay đổi cậu. Lúc đó bố N. ra nước ngoài công tác một thời gian dài.

Ở tuổi 14, N. bắt đầu thay đổi tâm sinh lý và bố là người thân (cùng giới) duy nhất để N. có thể tâm sự nhưng lại không có nhà. Thế là N. bắt đầu tò mò về giới tính, về những thay đổi của những bộ phận trên cơ thể của mình.

“Ban đầu em xem nhưng bộ “phim đen” trên mạng, sau đó em tự thủ d.â.m một mình trong phòng kín, lâu dần thành quen em không thể từ bỏ được nó và em thực hiện hàng ngày từ năm lớp 8 đến nay”, N. chia sẻ với bác sĩ.

chàng trai hà nội mệt mỏi không muốn lấy vợ vì thủ dâm suốt 16 năm
BS Đoàn Văn Hậu chia sẻ về ca bệnh thủ d.â.m suốt 16 năm trời.

Ths.BS Đoàn Văn Hậu, Chuyên khoa Thận – Tiết niệu (BV Đại học Y Hà Nội) người trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân N. cho biết: “Tính đến nay N. đã thủ d.â.m 16 năm liên tục, thông qua tiếp xúc thì người bệnh có những ảnh hưởng rất lớn đến tâm, sinh lý “.

Cũng theo BS Hậu, hiện tại biểu hiện của bệnh nhân N. là cơ thể suy nhược, bản tính sống cũng thu hẹp và không giao du với người khác. Đặc biệt, sau một thời gian dài thủ d.â.m như vậy, N. dường như đã lãnh cảm hoàn toàn với phụ nữ, không hề có ý muốn lấy vợ…

“Với những trường hợp này, hiện tại để từ bỏ thói quen là điều không dễ dàng gì, cần phải có những liệu pháp và lên kế hoạch cụ thể mới có hy vọng thành công”, BS Hậu cho hay.

Liệu pháp đầu tiên đó là tâm lý, bác sĩ cần phải kết hợp với người nhà chia sẻ, tư vấn để người bệnh nghĩ đến tương lai, và những điều tích cực. Hơn thế nữa, cũng cần động viên người bệnh tham gia nhiều hơn với những hoạt động xã hội, thể thể thể thao để quên đi thói quen thủ d.â.m này…

chàng trai hà nội mệt mỏi không muốn lấy vợ vì thủ dâm suốt 16 năm
Nhiều nam giới có thói quen thủ d.â.m, sau đó lãnh cảm với chính vợ của mình (Ảnh minh họa)

Thủ d.â.m nhiều ảnh hưởng đến tương lai

Theo ý kiến của các chuyên gia nam khoa, việc có nhiều nam giới thủ d.â.m trong một thời dan dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống gia đình, cũng như chất lượng cuộc sống.

“Tôi đã gặp nhiều trường hợp đến cầu cứu bác sĩ vì mới lấy vợ nhưng lại rơi vào tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”. Khi khai thác bệnh sử, người bệnh mới thú nhận do trước khi lấy vợ thường xuyên thủ d.â.m trong một thời gian dài”, BS Hậu chia sẻ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tình dục Nguyễn Bá Toàn (Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển sức khỏe giới tính) cho biết, gần như 100% nam giới trong độ tuổi dậy thì đều đã từng có lần thủ d.â.m. Cha mẹ cũng nên xác định rằng: Thủ d.â.m là một nhu cầu sinh lý bình thường, tự nhiên ở trẻ nam.

“Cơ thể trẻ đã đủ khả năng sản xuất ra t.i.n.h .t.r.ù.n.g, vì vậy việc thủ d.â.m là việc giải tỏa tự nhiên của cơ thể, thế nhưng cần đúng liều lượng. Nếu lạm dụng thủ d.â.m, trẻ sẽ ảnh hưởng tới học tập và ảnh hưởng tới vô sinh sau này”, ông Toàn cho hay.

Ông Toàn cho rằng dấu hiệu cho thấy thủ d.â.m đã ở mức quá đà là ngày hôm sau khi thủ d.â.m nếu thấy mệt mỏi, uể oải, tinh thần không tốt. Còn nếu thấy sau khi thực hiện mà tinh thần thoải mái, cơ thể bình thường, khỏe mạnh thì chứng tỏ việc thủ d.â.m đó là không bị quá đà, có tác dụng tốt. Tuy nhiên ông cũng khuyến cáo rằng tuyệt đối không được làm dụng cách này để “giải tỏa” nhu cầu sinh lý.