Mụn trứng cá ở độ tuổi 20, 30, 40 có gì bất thường hay không? Hãy cùng tìm hiểu về các nốt mụn trong Tháng Nhận thức về Mụn vuagiuongchieu.com

Bạn bị mụn? Nếu vậy, bạn không còn đơn độc – 9,4% dân số toàn cầu bị mụn. Đây là một tình trạng da cực kỳ phổ biến có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi, giới tính và sắc tộc. Hãy tin tôi.

Bất chấp những quan niệm sai lầm, mụn trứng cá có thể kéo dài qua tuổi thanh thiếu niên của bạn. Đúng là mụn phổ biến nhất ở nam giới vị thành niên, hay phunu net nhưng việc nổi mụn ở độ tuổi 20, 30, 40 và hơn thế nữa là điều hoàn toàn bình thường.

Mụn trứng cá ở độ tuổi 20, 30, 40 và hơn thế nữa là hoàn toàn bình thường

Theo một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ (2008), phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn nam giới sau tuổi thanh thiếu niên.

Thực tế đáng buồn là mụn có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của một người trên làn da của họ, nhưng tôi hy vọng có thể tìm thấy niềm an ủi đối với mụn trứng cá bình thường và phổ biến. Trên thực tế, người ta đã chứng minh rằng 85% người đàn ông ở các nước phát triển đã từng bị mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong đời – bao gồm cả tôi.

Tháng Nhận thức về Mụn này, tôi muốn soi sáng một số nốt mụn và mụn bọc trên khuôn mặt của chúng ta. Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Mụn trứng cá – thuật ngữ của dân mọt sách để chỉ một đốm – là một nang lông bị tắc, hay còn gọi là lỗ chân lông. Mỗi nang lông đều có một tuyến bã nhờn tạo ra chất nhờn, một chất nhờn. Đốm xuất hiện khi bã nhờn kết hợp với các tế bào da chết bong ra khỏi lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) để tạo ra một nút bịt trong nang lông. Sự tắc nghẽn trong nang lông có thể biểu hiện như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, sẩn, nốt sần và u nang. Đây là tất cả các loại mụn trứng cá có thể có ở những người bị mụn trứng cá.

Mụn đầu trắng (hay còn gọi là mụn bọc kín) có một lớp da phủ trên lỗ mở của nang lông, trong khi mụn đầu đen (hay còn gọi là mụn trứng cá mở) thì không. Điều thú vị là mụn đầu đen có màu nâu sẫm hoặc đen là do hắc tố trong bã nhờn bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí. Tôi không thể nhấn mạnh rằng nó không phải là “bụi bẩn” làm tắc nghẽn lỗ chân lông nếu bạn có một vài mụn đầu đen nhỏ – vì vậy hãy loại bỏ các miếng dán lỗ chân lông! Mụn đầu trắng và mụn đầu đen đều là dạng mụn không viêm, có nghĩa là không sưng đỏ.

Mụn mủ và mụn mủ là anh em ruột tại chỗ bị viêm và mềm. Bạn có thể phân biệt chúng vì các nốt sẩn trông giống như mụn đỏ trong sách giáo khoa và mụn mủ có tâm màu trắng hoặc vàng chứa đầy mủ.

Nốt và u nang là những cục cứng lớn, cảm giác rất đau và hình thành sâu bên trong nang lông. Các u nang cũng chứa đầy mủ. Nặn bất kỳ loại nốt mụn nào cũng là một tội lỗi đối với da, nhưng việc nặn các nốt mụn thịt và mụn nang chắc chắn phải tránh bằng mọi giá – việc nặn các nốt mụn này có nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn.

Mụn bọc, mụn mủ, mụn nang và nốt sần là các loại tổn thương mụn viêm, có nghĩa là phản ứng viêm đã được kích hoạt trên da để tạo ra chúng.

Tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa nếu những đốm này nghe quen thuộc và bạn nghĩ rằng bạn có thể bị mụn trứng cá – da là một cơ quan và nên được điều trị như vậy. Đáng chú ý, chăm sóc da phù hợp có thể là một đồng minh đắc lực khi được sử dụng cùng với bất kỳ phương pháp điều trị hoặc loại thuốc nào mà bác sĩ kê đơn để điều trị mụn trứng cá mà chameyeucon nào cũng phải hiểu biết để tư vấn cho con em mình.