Dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác nhau. Cần phải phát hiện sớm và có phương pháp chẩn đoán kịp thời để điều trị đúng hướng. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vuagiuongchieu.com nhé.

1. Nguyên nhân bị HIV

Nguyên nhân chủ yếu gây ra HIV là do virus suy giảm miễn dịch ở nguời. Virus nguy hiểm này thuộc họ Retroviridae. Khi cơ thể nhiễm phải loại virus này, các tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người như lympho bào T, đại thực bào, tế bào tua sẽ nhanh chóng giảm mạnh số lượng tế bào.

Điều này dẫn đến với suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời nó tạo điều kiện cho các nhiễm trùng có cơ hội khác xâm nhập và phát triển.

2. Dấu hiệu HIV ở giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, khoảng 2-6 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện ra được vì chúng dễ bị nhầm với bệnh cảm cúm thông thường.

Nếu không kịp thời xử lý ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ phát triển tiếp sang giai đoạn 2. Giai đoạn này gần như không có bất kì triệu chứng gì. Vậy nên rất khó phát hiện ra bệnh. Cho đến khi chuyển sang giai đoạn cuối là AIDS, đây là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ mắc phải các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Một số dấu hiệu HIV cơ bản ở giai đoạn đầu:

Sốt và ớn lạnh

Người bệnh thường rơi vào những cơn sốt nhẹ khoảng từ 37.5 đến 38 độ. Đi kèm đó là những cơn ớn lạnh. Đây là một trong những triệu chứng HIV phổ biến nhất.

Thời điểm này, virus xâm nhập vào mạch máu. Chúng nhanh chóng nhân lên số lượng lớn. Nó liên tiếp gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch. Thời gian sốt có thể kéo dài lên đến 1 hoặc 2 tuần. Nhưng cũng có trường hợp chỉ sốt một vài ngày.

Mệt mỏi

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Sức khoẻ kém đi rõ rệt.

Dấu hiệu HIV cần phát hiện sớm - Nguyên nhân, cách điều trị

Đau nhức người, đau đầu, cơ bắp, đau các khớp

Người bệnh thường xuyên thấy đau nhức khắp người. Phần lớn sẽ đau đầu, cơ bắp và các khớp. Tuy nhiên những triệu chứng này thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Đau họng

Đau họng cũng là một trong những dấu hiệu cơ bản ở giai đoạn đầu. Có thể họng bị viêm, gây khó nuốt và đau họng.

Sưng hạch

Người bệnh nhiễm HIV sẽ bị nổi hạch nhiều nơi trên người. Ở giai đoạn đầu, hạch bị sưng to ở cổ, nách và bẹn.

Phát ban đỏ ở da

Đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến và dễ nhận thấy nhất khi nhiễm HIV trong khoảng 2 đến 3 tuần đầu. Người bệnh sẽ phát ban đỏ ở da kèm theo ngứa khắp người.

Buồn nôn, tiêu chảy

Khoảng 60% người bệnh có dấu hiệu buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ở giai đoạn này.

Ngoài những dấu hiệu HIV kể trên, một số triệu chứng ít gặp hơn nhưng cũng cần đề phòng được kể đến như: nấm, tưa miệng, nhiễm trùng, giảm cân không rõ nguyên nhân, rối loạn kinh nguyệt.

3. HIV được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ sẽ kê toa một số loai thuốc để kháng virus cho người bệnh. Chúng có chức năng kiểm soát tình trạng nhiễm HIV rất tốt. Hãy làm việc cùng bác sĩ để xác định xem khi nào thì bắt đầu điều trị. Từ đó tìm ra phương pháp cũng như loại thuốc phù hợp cho riêng mình.

Hầu hết người bệnh cần uống thuốc theo thời gian quy định mỗi ngày. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để được điều trị một cách tốt nhất. Nếu bỏ ngang chừng hoặc dừng lại hẳn thì HIV sẽ trở nên xấu đi. Đừng quên trình bày cụ thể nếu gặp bất kì tác dụng phụ nào của thuốc.

Hy vọng những thông tin trên bài về dấu hiệu HIV hữu ích với người đọc.