Vuagiuongchieu.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi, có thai ngoài tử cung là gì? và dấu hiệu nhận biết sớm nhất, giúp mẹ và bác sĩ điều trị có quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1. Có thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung là những trường hợp bào thai không nằm trong lòng tử cung, mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung. Một số vị trí nằm thấp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, trường hợp này đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của mẹ và thai nhi.

Trường hợp thai ngoài tử cung là trứng đã thụ tinh, nhưng không tới được lòng tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường gặp nhất là vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Do đó, tỉ lệ mang thai ngoài tử cung chiếm khoảng 0.5 đến 1% các ca mang thai.

Có thai ngoài tử cung là gì? dấu hiệu nhận biết
Có thai ngoài tử cung là gì? dấu hiệu nhận biết

Trong 3 tháng đầu thai kỳ người mẹ khi mang thai ngoài tử cung, cần phát hiện sớm giúp mẹ và bác sĩ điều trị có quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tránh để lâu ngày sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Vậy dấu hiệu nhận biết là gì?

2. Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường

Khi có thai ngoài tử cung, dấu hiệu nhận biết sớm nhất là khi mẹ thấy máu xuất hiện ở âm đạo. Khi xuất hiện đốm máu nơi vùng kín, điều này có thể là dấu hiệu phôi thai cấy vào thành tử cung, và đó là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Khi phát hiện thấy dấu hiệu này, mẹ nên thông báo sớm cho bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

Giảm lượng hCG trong máu

Giảm lượng hCG trong máu, một trong những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung. Bác sĩ có thể cho bạn biết sớm thông qua một số dụng cụ thử thai. Nếu mức độ hCG có thể tăng, nhưng tăng rất chậm hoặc có xu hướng đứng yên, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm để xem đó có phải là trường hợp mang thai ngoài tử cung không.

Chuột rút – dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Chuột rút dấu hiệu đi kèm với các dấu hiệu khác như đau bụng, chảy máu âm đạo… thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã mang thai ngoài tử cung. Khi phát hiện dấu hiệu này cần thăm khám bác sỹ để có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội một trong những dấu hiệu có thai ngoài tử cung chị em cần lưu ý, một bên là dấu hiệu sớm của việc mang thai ngoài tử cung. Đây là hiện tượng phát triển đột ngột hoặc từ từ và có thể kéo dài. Bạn nhận thấy mình bị đau bụng dưới và đau một bên thì đó có thể là một trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung các mẹ cần lưu ý.

Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung
Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Buồn nôn triệu chứng báo hiệu mang thai ngoài tử cung

Buồn nôn kèm theo các dấu hiệu ở trên, cũng là một triệu chứng báo hiệu bạn mang thai ngoài tử cung. Vì ốm nghén có thể gây nôn ói là rất phổ biến trong thai kỳ, nên triệu chứng này rất khó để nhận biết.

Ngoài ra, dấu hiệu nhận biết nữa là bà bầu bị sốt xuất huyết. Trong thời gian mang thai chảy máu âm đạo là hiện tượng thông thường nên các bà mẹ hay bị nhầm lẫn. Chính vì vậy bạn cần đến bác sĩ sớm để được thăm khám và tư vấn.

Trên đây các chuyên gia sức khỏe gia đình vừa chia sẻ với bạn, những dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung. Với dấu hiệu trên, giúp mẹ phát hiện sớm, cùng với bác sĩ điều trị có quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.