Có thể vì cuộc sống quá nghèo khổ mà bị dồn vào bước đường cùng nhưng cũng có thể là vì ước mơ muốn đổi đời mà nhiều gia đình đã chấp nhận nghe lời dỗ ngon ngọt mà “bán” con sang Trung Quốc, để rồi ngậm đắng nuốt cay khi cái kết chẳng như mong đợi, thành ra tiếp tay “hãm hại” con mình.

Đó cũng là trường hợp đau lòng của một thiếu nữ quê huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) bị bán sang Trung Quốc khi chỉ mới 13 tuổi, hai năm nay em phải “làm vợ” nhiều người đàn ông trong gia đình “chồng”.

Ba mẹ ơi từ ngày sang đây con bị hành hạ, đánh đập, bị bắt phục vụ tì.nh dụ.c cho cả gia đình họ. Ba mẹ ráng cứu con, con muốn về nhà…” – Là lời kêu cứ xót xa của em T.T.T. (15 tuổi, quê thị trấn Sóc Sơn huyện Hòn Đất, Kiên Giang) nhắn về cho gia đình.

Không chỉ T., nhiều thiếu nữ khác ở miền Tây cũng đang sống dở chết dở nơi xứ người khi trót tin lời dụ dỗ của các đối tượng mua bán người.

nô lệ tình dục, bán sang trung quốc, kêu cứu
C. gửi hình về cầu cứu, khuôn mặt dính máu sau trận đòn của nhà chồng

Tiếng kêu cứu yếu ớt từ “địa ngục”

Rạng sáng 22/8, thị trấn Sóc Sơn hứng một trận mưa như trút nước. Trong căn nhà nhỏ nằm sát cánh đồng thuộc khu phố Sơn Thịnh, chị Trần Thị Tiền (SN 1982) ngồi chống cằm thẫn thờ nhìn cánh đồng cơn mưa trắng xóa.

Hơn nửa tháng qua, chị Tiền như người mất hồn khi nhận được hàng loạt tin nhắn, hình ảnh của con gái gửi về từ Trung Quốc cầu cứu vì bị các đối tượng mua bán người bạo dâm, đánh đập tàn nhẫn. Nhìn hình ảnh con gái với khuôn mặt đầy máu, chị Tiền bật khóc. Còn anh Trần Hồ Vũ (chồng chị Tiền), mỗi lần xem xong những tấm ảnh ghê rợn ấy, lại đấm vào ngực mình: “Người ta làm vậy chết con nhỏ rồi còn gì!”.

Theo thông tin gia đình cung cấp, cách đây khoảng một tháng, thông qua mạng xã hội lần đầu tiên T. liên lạc về với gia đình sau gần 2 năm biệt tích. T. cho biết vào năm 2015, khi đi theo một người phụ nữ tên là Phạm Thị Bé Hai (ngụ thị trấn Sóc Sơn) sang Trung Quốc, T. bị “sang tay” cho một người đàn ông tên Sú (huyện Hà Nam, tỉnh Nam Dương, Trung Quốc). Kể từ đó, cô bé 13 tuổi đã biến thành nô lệ t.ìn.h d.ục, phải phục vụ cho nhiều người trong gia đình ông này.

“Cháu nhắn về kể, bị nhốt trong nhà và bị đánh đập suốt. Ngoài ra, cháu phải làm nô lệ tìn.h d.ục cho nhiều người trong gia đình ông Sú, thỉnh thoảng ông Sú còn mang cháu cho những người khác quan hệ t.ìn.h d.ục. Ngoài tin nhắn, cháu gửi về cho chúng tôi chứng minh nhân dân của ông ấy và hình ảnh ghi lại cảnh tên Sú đang giở trò đồi bại với cháu. Gia đình tôi thật sự bất lực, không biết cách nào cứu con“,  anh Vũ cha của cháu T kể lại trong nước mắt.

nô lệ tình dục, bán sang trung quốc, kêu cứu
Vợ chồng anh Vũ cầm những tấm ảnh cháu T. gửi về cầu cứu cơ quan chức năng

Một thiếu nữ khác là N.T.C. (19 tuổi, hàng xóm của T.) cũng vừa gửi lời kêu cứu về gia đình. Chị Nguyễn Thị Kịp (sinh năm 1977, mẹ cháu C.) cho biết, C. và T. sang Trung Quốc cùng đợt. Cách đây không lâu, C. nhắn tin cho một người bạn thân ở Việt Nam kể lại cuộc sống ngục tù ở nước ngoài và mong được giải cứu. Năm 2015, sau khi sang Trung Quốc, C. bị một người đàn ông đưa về nhà nhốt trong phòng, đánh đập và ép phải phục vụ cho nhiều người. C. cho biết, mình đã tự tử ba lần, nhưng bất thành. Cách đây khoảng nửa tháng, cháu T. tiếp tục gửi tin nhắn về cho gia đình. Thông qua những đoạn ghi âm gia đình biết được cháu T. vừa bị gia đình “chồng” hành hạ, sức khỏe suy kiệt nghiêm trọng vì bị ói ra máu, bụng trương phình, nhiều ngày không ăn uống được gì. Từ đó đến nay gia đình hoàn toàn mất liên lạc với T.

Theo thông tin trên giấy tờ tùy thân của một người đàn ông do C. gửi về, chúng tôi xác định, hiện C. đang ở nhà ông Châu Tồn Học (SN 1962, quê quán: Cát Học Hiệu, đường Thắng Lợi, trấn Minh Cảng, khu Bình Kiều, TP.Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc).

Đi làm thuê hay nô lệ tì.nh dụ.c?

Theo tin tức gia đình cung cấp, cả T và C cùng bị bà Phạm Thị Bé Hai đưa sang Trung Quốc.  Theo anh Trần Hồ Vũ cho biết, vào năm 2015, bà Bé Hai nhiều lần sang gạ gẫm vợ chồng anh cho cháu T. sang Trung Quốc chơi, rồi ở lại làm việc vài tháng để có tiền phụ giúp gia đình.  Vì tin lời bà Bé Hai, khoảng tháng 10/2015, vợ chồng anh Vũ cho cháu T. theo bà này sang Trung Quốc.

Nhiều cô dâu Việt ở Trung Quốc kêu cứu

Ngày 12/8, Báo Phụ Nữ nhận được thông tin kêu cứu của bà Thị Mỹ (41 tuổi, ngụ xã Hỏa Lựu, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) về việc con gái bà là D.T.K.D. (18 tuổi) bị chồng ở Trung Quốc bạo dâm và đánh đập tàn nhẫn.

Trước đó, gia đình của L.T.M.T. (24 tuổi, quê xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cũng gửi đơn đến cơ quan chức năng kêu cứu. Theo gia đình, T. lấy người chồng mắc bệnh tâm thần ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc và bị người này thường xuyên la mắng, đánh đập.

Sau đóa chừng 1 tháng thì bà Bé Hai có về nước và gửi cho gia đình anh Vũ 70 triệu đồng rồi nói đó là tiền do cháu T. gửi về. Bà cũng cho biết cháu T. sang Trung Quốc đã đi làm và trấn an gí đình anh vũ để gia đình không cần lo lắng. Sau lần đó gia đình không nhận được bất kỳ tin tức gì cho đến khi con gái nhắn tin về cầu cứu.

Gia đình anh Vũ thuộc diện khó khăn, cả vợ chồng anh đều không biết chữ. Cách đây khoảng 10 năm, con trai đầu của vợ chồng anh bị tai nạn giao thông, nằm liệt đến nay. Tin tưởng bà Bé Hai, vợ chồng anh cho con gái sang Trung Quốc. Khi nhận được tin nhắn của con gái, vợ chồng anh mới biết bị lừa. Anh Vũ tìm gặp bà Bé Hai yêu cầu đưa con gái về, nhưng bà này phủi bỏ trách nhiệm.

Anh Vũ bức xúc: “Ban đầu bà ấy nói là đưa con tôi sang Trung Quốc chơi, làm việc nhưng sau đó lại bán con tôi cho người khác như vậy là mua bán trẻ em rồi. Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để con tôi được về với gia đình”.

Chị Nguyễn Thị Kịp cũng cho rằng mình đã bị bà Bé Hai lừa bán con sang Trung Quốc. Chị Kịp cho biết, C. không được đi học, theo mẹ bán vé số từ nhỏ. Năm 2015, khi C. được 17 tuổi, bà Bé Hai nhiều lần sang nhà gợi ý gia đình cho C. theo bà sang Trung Quốc làm việc. “Bà Bé Hai gửi cho tôi 50 triệu đồng, nói là ứng tiền công ban đầu của C. Giờ thì tôi biết bà ấy lừa bán con gái tôi, nhưng một chữ bẻ đôi tôi cũng không biết nên không biết cách nào để cứu thoát con mình”, chị Kịp buồn bã.

Ngày 22/8, chúng tôi tìm đến khu phố Mỹ Hòa (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất) – nơi bà Bé Hai cư trú. Người dân địa phương cho biết, sau khi biết gia đình cháu T. tố cáo, bà Bé Hai đã rời khỏi địa phương. Bà Bé Hai có một người con gái lấy chồng và đang sinh sống ở Trung Quốc.

Không có việc làm ổn định nhưng một vài năm gần đây, bà Bé Hai bỗng dưng “đổi đời”, ăn diện đẹp đẽ. “Ai cũng biết bả làm mai mối cho các cô gái lấy chồng nước ngoài. Chuyện bà lừa bán trẻ em, tôi mới nghe…”, một người dân ngụ khu phố Mỹ Hòa cho hay.

Kiến nghị Bộ Công an vào cuộc

Trao đổi với phóng viên, đại úy Vũ Đăng Doanh (Công an thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất) xác nhận, cơ quan công an có nhận đơn tố cáo của người dân. “Công an tỉnh Kiên Giang đang thụ lý, điều tra thông tin tố giác bà Bé Hai liên quan đến hoạt động mua bán người, mua bán trẻ em”. Trước thông tin người dân cho rằng bà Bé Hai đã rời khỏi địa phương sau khi có đơn tố giác mua bán người, ông Doanh cho biết, sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi nhận thông tin tố cáo của người dân về việc mua bán trẻ em qua biên giới, PC45 đã làm việc với gia đình nạn nhân và cả người bị tố cáo để xác minh thông tin. Hiện, vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Trước thông tin người dân thắc mắc vì sao cơ quan chức năng không tạm giữ bà Bé Hai, dẫn đến việc đối tượng này bỏ trốn, vị cán bộ này chia sẻ: “Theo quy định, đơn của người dân chỉ là thông tin tố giác tội phạm. Nhưng khi xác minh người bị tố cáo, họ phủ nhận nên chúng tôi chưa đủ căn cứ để xử lý. Trước mắt, chúng tôi đang tìm kiếm phương án để giải cứu các nạn nhân. Khi có lời khai của nạn nhân, chúng tôi mới củng cố hồ sơ xử lý đối tượng”.

Được biết, Công an tỉnh Kiên Giang đã có văn bản kiến nghị với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp với phía Trung Quốc giải cứu nạn nhân.

Gia đình tiếp tay “bán” con sang Trung Quốc?

Tại các tỉnh miền Tây, nhiều năm nay việc mai mối lấy chồng nước ngoài diễn biến phức tạp. Trong số các vụ mà cơ quan công an tiếp nhận có một phần bị lừa gạt, còn lại là sự tiếp tay của gia đình và có sự thỏa thuận của nạn nhân. Khi sang xứ người, gặp hoàn cảnh không như mong muốn, nạn nhân mới quay sang tố cáo. Những trường hợp này gây khó khăn cho cơ quan điều tra vì đã có sự thỏa thuận giữa hai bên.

Việc mua bán, nạn nhân bị đánh đập đều diễn ra ở Trung Quốc. Vì vậy, để giải cứu nạn nhân, phải nhờ đến cơ quan chức năng cấp Bộ phối hợp với chính quyền nước sở tại.

Trung tá Hồ Văn Phước – PC45, Công an tỉnh Kiên Giang