Việc đặt vòng tránh thai là phương pháp khá phổ biến thế nhưng đó lại không phải là phương pháp thích hợp với tất cả mọi chị em, tại sao vậy? Hãy đọc bài viết sau đây. 

Dưới đây là một cuộc hỏi đáp của một bà mẹ đã sinh mổ 2 lần với các chuyên gia về việc nên hay không nên đặt vòng tránh thai. Các chị em hãy tham khảo thật kỹ để tìm một phương pháp phù hợp nhất cho mình.
Chào bác sĩ, em đã sinh em bé thứ 2 được 1 năm. Trong 1 năm sau khi sinh, vợ chồng em tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Nhưng bây giờ em muốn đặt vòng tránh thai vì sức khỏe em đã ổn định. Bác sĩ cho em hỏi, em sinh mổ 2 lần thì có đặt vòng tránh thai được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hiền Lương)
Trả lời:
Bạn Hiền Lương thân mến!
Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản, được nhiều phụ nữ lựa chọn sau khi quyết định dừng sinh con. Vòng tránh thai (hay còn được gọi là dụng cụ cổ tử cung) là một dụng cụ bằng nhựa hình chữ T có gắn thêm một vòng nhỏ ở dưới cùng hoặc bằng đồng được đặt vào trong lòng tử cung nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung. Vòng tránh thai cũng làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung nên không thể phát triển thành bào thai.
đặt vòng tránh thai, ai không nên đặt vòng tránh thai
Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai khá phổ biến nhưng không phải ai cũng phù hợp
Đặt vòng là phương pháp tránh thai khá phổ biến. Hiện nay, việc đặt vòng tránh thai trở nên nhanh gọn và được thực hiện chỉ trong 1-2 giờ tại hầu hết các trung tâm y tế và các bệnh viện tuyến cơ sở và trung ương.
Tuy nhiên, biện pháp tránh thai này lại không thích hợp với tất cả mọi chị em. Một số chị em không nên đặt vòng tránh thai, nhất là khi bạn vừa bị nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục (nhất là viêm vòi trứng), đã từng mang thai ngoài tử cung, tử cung bi dị dạng, bị thiếu máu hoặc các tình trạng rối loạn về máu khác…
Ngoài ra, một số người nghi ngờ bị ung thư phụ khoa, bị các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polyp (phải cắt bỏ), bị bệnh tim, dị ứng… cũng cần hỏi bác sĩ xem có thể đặt vòng tránh thai được không.
Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ và nên đặt khi đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe sau khi sinh nở, tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Vòng tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.
Sau khi đặt vòng tránh thai, cần kiêng “chuyện vợ chồng” trong khoảng 7-10 ngày. Nếu thấy có dấu hiệu lạ như đau, viêm nhiễm, ra máu kéo dài, nhất là khi có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c… thì cần đi khám lại ngay để được bác sĩ xử lý kịp thời.
Nếu bạn đang có ý định đặt vòng tránh thai thì nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu bạn thuộc nhóm chị em không nên đặt vòng tránh thai thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các biện pháp khác như: Tiêm, cấy tránh thai; Uống thuốc tránh thai; Dùng bao cao su…
Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!
-Theo sức khỏe-