Trò chơi gà đòn là gì, cách phân biệt gà nòi đòn và gà nòi cựa sắt như thế nào. Cân nặng hình dáng và cách đá chính là một trong số những đặc điểm để phân biệt giữa hai giống gà này. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Trò chơi gà nòi đòn là gì?

Trò chơi nòi đòn chính là hình thức trò chơi sử dụng giống gà nòi Việt Nam, kiểu trò chơi nòi này ra đời từ rất lâu đời để phục vụ cho rất nhiều các trận đấu đây có thể là coi là cách trò chơi vô cùng truyền thống. Với bản tính hung hăng cùng với đó là sức mạnh dẻo dai. Những trận đấu kèo dài từ Bắc đến Nam đều có góp mặt của dòng gà này.

Ngày nay mặc dù hình thức trò chơi nòi đòn không được phổ biến rộng rãi nhưng một số nơi ở Miền Bắc vẫn còn lưu giữ vă hóa này đăc biệt là vào những dịp lễ, hội hay tết sẽ được diễn ra các trận đấu trò chơi nòi đòn.

trò chơi gà nòi đòn là gì
Trò chơi nòi đòn là gì

Khác với việc chơi trò chơii ở cổng game uy tín 78win thì hình thức trò chơi nòi đòn hiện nay vẫn xuất hiện ở một vài địa phương như là Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Nghì Tàm, Bắc Giang,… và phong tục này vẫn còn được lưu giữ

Tại miền Trung: thì rất nhiều những trận đấu trò chơi nòi lẫn gà đòn và gà cựa ở những vùng nổi tiếng như đất võ Bình Định. Tiếp đến là Quãng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa,… nhiều ý kiến cho rằng gả ở vùng này còn nổi tiếng hơn cả miền Bắc

Tại Miền Nam: khu vực này thiên về trò chơi cựa hơn. Vì giáp với Campuchia, nổi tiếng với trường gà Thomo cho nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Ở đây chủ yếu là cựa, gà tre như ở chợ Lách, chợ Cao Lãnh,… ngoài ra gà chọi Bà Điểm là giống là chiến nổi tiếng nơi đây.

2. Phân biệt gà nòi đòn và gà nòi đá cưa

Khi tìm hiểu về trò chơi 78winvn.com/da-ga/ chắc chắn một dân chơi thực thụ sẽ dễ dàng nhận ra điểm khác biệt giữa gà nòi đòi và gà nòi cựa. Với những người chơi mới có thể khó nhận ra sự khác nhau này.

Phân biệt qua hình dáng bên ngoài

Khác biệt rõ nhất là hình dáng bên ngoài. Gà nòi đòn chân cao và thân hình khá mảnh. Thông qua tướng đi có thể nhận rõ sự dũng mãnh, ngoài ra có thể nhận biết qua bộ lông đỏ thẫm với lớp da dày.

Người lại gà nòi đòn đá cựa lại có cảm giác mập hơn lông chúng khá rậm kèo tới đầu gối nên nhìn chân khá ngắn. Thế nhung chúng rất nhanh nhẹn và tinh anh. Nếu xét về độ máu chiến chúng không hề kém cạnh so với gà nòi đòn.

Phân biệt qua bộ lông

Gò nòi đòn lông ít hơn với gà cựa. Nhiều vị trí như cổ, ngực, đùi, đầu, bầu diều,… sẽ thấy xuất hiện ít lông hơn thậm chí có khi còn không có lông. Để lộ ra bộ da có màu đỏ thẫm. Chủ yếu là ở phần cánh, thân và đuôi thì thường tập trung nhiều lông hơn.

Gà cựa thường có bộ lông dài và dày hơn kéo dài từ đầu đến gối. Ở đấu trường cựa sắt thì sẽ khốc liệt hơn nên tỷ lệ thương vong rất cao. Bộ lông coi như áo giáp để bảo vệ các đòn tấn công, tránh được những nhát dao trúng vào nội tạng.

Phân biệt thông qua cân nặng 

Hai giống gà nòi đòn hay gà nòi cựa thì cân nặng là yếu tố hết sức quan trọng. Cân nặng của giống gà này phải nằm trong hạn mức nhất định. Nêu không chúng sẽ bị ù lì, di chuyển nặng nề hơn.

Đối với gà đòn thường chạng thi đáu sẽ dựa vào cân nặng dao động từ 2.5kg – 2.8kg. Nêu nặng hơn thì có thể từ khoảng 3.2kg – 3.5kg.  Trường hợp mà trọng lượng cơ thể lớn thì dễ dẫn tới chiến kê không có đối thủ ở hạn mức đó.

Phân biệt qua đòn đánh 

Gà nòi đòn thường sở hữu lối đá hầu kiêng, chui rúc. Chúng thiên về sức nhiều hơn là tạo nên chững chấn thương cho địch thủ. Đó là lý do vì sao những trận gà nòi đòn kéo dài tới cả chục hồ. Thậm chí có những trận bắt đầu từ sáng nhưng tới tối mịt vẫn chưa phân định kết quả.

Còn với gà đá cựa diễn ra nhanh hơn, kéo dài từ 1-3 hiệp, nhiều lắm là 4 hiệp. Vì gà chọi hay được trang bị thêm vũ khí đó là cựa sắt. Bởi thế khi đối phương dính đòn ở vị trí hiểm như mắt, nội tạng, mặt thì thua nên kết qua phân định nhanh hơn có khi 5 phút là xong

Trên đây là những thông tin liên quan đến gà nòi đòn và những phương pháp giúp phân biệt đâu là gà nòi đòn, đâu là gà nòi cựa sắt. Rất hy vọng thông tin trên đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích.