Chuyện phòng the : Theo một thông báo mới đây trên tở Time: Các nghiên cứu đã cho thấy t.ì.n.h d.ụ.c sẽ giúp cho bạn có vòng eo thon hơn, trái tim khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. 

Theo nhiều nghiên cứu thì t.ì.n.h d.ụ.c cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, vì t.ì.n.h d.ụ.c thường đi kèm với tỷ lệ trầm cảm thấp hơn và tâm trạng tốt hơn.

Vậy, câu hỏi đặt ra là làm “chuyện ấy” bao lần trong một tuần sẽ tốt cho sức khỏe của chúng ta?

Ngày nay, công việc cơ quan, trách nhiệm làm cha mẹ, cũng như sự gia tăng chất lượng và khả năng tiếp cận các phương tiện giải trí đang thu hẹp dần thời gian con người dành cho t.ì.n.h d.ụ.c. Tuy nhiên, “chuyện ấy” vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

làm chuyện ấy bao nhiêu lần 1 tuần là đủ
Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu mới của tác giả Jean Twenge, một giáo sư ngành tâm lý học của Đại học San Diego, được công bố trên chuyên san Archives of Sexual Behavior, một người trưởng thành trung bình quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c 54 lần/năm, tức là hơn 1 lần/tuần. Mặc dù các cặp vợ chồng chung sống không gần gũi nhiều lần đến vậy, họ vẫn quan hệ tình dục khoảng 51 lần/năm.

Đó là một điều rất tốt, vì quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c một lần/tuần có thể là tần suất “tối ưu” nếu bạn muốn tối đa hóa hạnh phúc của mình – theo nghiên cứu của Amy Muise, một giáo sư trợ lý ngành tâm lý học của Đại học York ở Canada.

Muise và nhóm nghiên cứu của chị đã phát hiện ra rằng các cặp đôi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nhiều thường có sức khỏe và tâm trạng tốt hơn. “T.ì.n.h d.ụ.c có liên quan tới cảm giác thỏa mãn hơn trong một mối quan hệ,” Muise nói.

Nhưng với tần suất cao hơn 1 lần/tuần, các lợi ích về sức khỏe của t.ì.n.h d.ụ.c dường như chững lại. Điều đó không có nghĩa là quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c vài lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần là điều xấu. Theo Muise, điều đó chỉ có nghĩa là gần gũi nhiều hơn 1 lần/tuần dường như không khiến cho các cặp đôi hạnh phúc hơn.

Dĩ nhiên, đối với mối quan hệ giữa t.ì.n.h d.ụ.c và sức khỏe, ta khó có thể áp dụng nguyên tắc nhân-quả. Một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh thường sẽ dẫn tới quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nhiều hơn; bản thân hành động này không nhất thiết cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý của bạn. Tuy vậy, dù tình dục là biểu hiện hay nguyên nhân của sức khỏe, một đời sống tình dục lành mạnh vẫn đáng để bạn cố gắng.

Nếu không đạt mức 1 lần/tuần, việc cố gắng quan hệt.ì.n.h d.ụ.c nhiều hơn có thể là một ý hay, miễn là bạn không cảm thấy quá miễn cưỡng.

Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Carnegie Mellon đã kết luận rằng các cặp đôi cố gắng quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c nhiều hơn không cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, bản thân tác giả nghiên cứu này, giáo sư kinh tế học và tâm lý học George Loewenstein, lại cho rằng nên nhìn nhận kết quả nghiên cứu của ông một cách có phê phán.

“Khi nhìn lại, tôi cho rằng nghiên cứu này đã bị sai hướng. Hướng dẫn các cặp đôi tăng gấp đôi tần suất có thể biến t.ì.n.h d.ụ.c thành một thứ ‘việc’ đối với họ” – ông Loewenstein chia sẻ.

Muise cũng đã chỉ ra rằng các cặp đôi trong nghiên cứu của Loewenstein vốn đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c 1 lần/tuần. “Có khả năng họ đã tối ưu hóa mối liên hệ giữa t.ì.n.h d.ụ.c và sức khỏe,” chị nói. “Tôi vẫn cho rằng các cặp đôi có thể hưởng lợi từ một chút khuyến khích từ bên ngoài để quan hệ tình dục nhiều hơn,” Loewenstein cho biết.

Điều này đặc biệt đúng đắn khi mà bạn và người bạn đời của mình đã ở bên nhau nhiều năm.  “Khi một cặp đôi ở bên nhau suốt một thời gian dài, sự hiện diện của người kia, dù khỏa thân, vẫn mất đi sự hấp dẫn nhất định.” Nhưng điều đó không có nghĩa là t.ì.n.h d.ụ.c sẽ trở nên kém vui vẻ và thiếu sức sống so với trước kia, ông cho biết. Có điều các cặp đôi này có thể phải mất nhiều thời gian hơn để khơi gợi được hứng thú.