Bán độ là gì? Bán độ là một từ để chỉ hành vi mà các cầu thủ cố tình dàn xếp tỉ số trận đấu theo như thỏa thuận trước đó với người mua độ. Cùng nhandinhbong.net tìm hiểu chi tiết về bán độ qua bài viết dưới đây.  

Bán độ là gì?

Bán độ  là cụm từ được sử dụng để nói về những hành vi của các cầu thủ bóng đá cố tình thi đấu theo một thể thức nhất định để đạt được kết quả trận đấu đúng với yêu cầu của tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá online. Sau trận đấu cầu thủ đó sẽ được lợi ích lớn về vật chất hay một số tiền lớn.

Việc có người đứng ra để dàn xếp tỉ số cho các trận đấu bóng đá nhằm mục đích thu lợi lớn từ các trận cá độ. Đây chính là những vi đánh bạc có tổ chức . Theo đó, các cầu thủ nhận tiền và làm theo sự sắp xếp của tổ chức đó được coi là đồng phạm.

Bán độ ảnh hưởng thế nào đến bóng đá?

Các hành vi bán đỗ sẽ khiến cho tỷ số bóng đá của các trận đấu đều bị sia lệch. Những cầu thủ bán độ thường không chơi hết sức mình, không cống hiến trong trận đấu. Đây chính là những hành vi phi thể thao và bị lên án mạnh mẽ.

Bán độ là gì? Bán độ ảnh hưởng thế nào đến bóng đá?
Bán độ là gì? Bán độ ảnh hưởng thế nào đến bóng đá?

Dấu hiệu nhận biết bán độ trong bóng đá

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bán độ trong bóng đá:

– Các tiền đạo luôn cố gắng lừa qua 4 hậu vệ cùng một lúc.

– Khi nhận được những đường chuyền bóng, tạt bóng tốt thì bỗng nhiên bị trượt chân.

– Các cầu thủ bán độ sẽ thường cố tình gây sự với độ bạn hay trọng tài để bị phạt ra sân.

– Thường sút bóng ra ngoài hay có những cú sút xa vô hại không hiệu quả.

– Các trường hợp đáng ra nên chuyền bóng ngắn thì lại chơi chuyền bóng dài.

– Rất hay để mất bóng và vi phạm nhiều lỗi ngớ ngẩn, không đáng xảy ra để đội bạn có cơ hội câu giờ trận đấu.

– Luôn bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn tốt, nhất là những quả đá phạt gần.

– Có những đường chuyền ngắn thuận lợi thì tiền đạo lại không lên tấn công mà lại tấn công từ biên và sút ra bên ngoài.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tiểu sử cầu thủ bóng đá như: tiểu sử Ronaldo, Tiểu sử Lucas OcamposTiểu sử Phil Jones…. tại website của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những cầu thủ tài năng này.

Luật pháp xử phạt tội bán độ như thế nào?

Tại Việt Nam, các cầu thủ có hành vi bán độ bóng đá thì sẽ bị kết vào những tội như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, làm xâm phạm an toàn trận tự công cộng. Hình phạt của tội được quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015 điều 321 và 322 có sửa đổi, bổ sung vào năm 2017.

Tội đánh bạc theo điều luật 321

Người tham gia đánh bạc trái phép theo bất kỳ hình thức nào từ 5 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi đó hoặc hành vi trong điều 322 của bộ luật này sẽ bị kết án. Những người phạm tội danh điều 321 và 322 mà chưa bị xóa án cũ vẫn tiếp tục hành vi này thì sẽ bị phạt nặng.

Mức phạt dao động từ 20 triệu tới 100 triệu đồng hoặc xử phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc đi từ từ 6 tháng 4 năm.

Những hành vi bị phạt từ 3 năm tới 7 năm

– Tổ chức chuyên nghiệp, quy mô.

– Số tiền, hiện vật để đánh bạc trị giá trên 50 triệu đồng.

– Đánh bạc online bằng các phương tiện diện tử thông minh như mạng internet, máy tính, mạng viễn thông.

– Tội phạm tái phạm nghiêm trọng.

Những người bị phạt từ 10 triệu tới 50 triệu

Những đối tượng đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc các trường hợp như sau sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu tới 300 triệu một năm hoặc ngồi từ từ 1 đến 5 năm:

– Tổ chức đánh bạc có 10 trở lên cùng lúc. Tổng số tiền, hiện vật trên 5 triệu đồng hoặc tổ chứ 2 chiếu bạc trở lên cùng lúc có tổng trên 5 triệu.

– Người cho dùng địa điểm thuộc quyền sở hữu quản lý của mình để cho 10 người trở lên và tổng tiền, hiện vật trên 5 triệu thì cũng bị phạt. Hoặc cho 2 chiếu bạc, sòng bạc có giá trị sử dụng tiền, hiện vật trên 5 triệu.

– Tiền và vật chất dùng cho đánh bạc có giá trị 20 triệu đồng trở lên trong một thời điểm.

– Tổ chức cầm cố tài sản cho người đánh bạc, sử dụng thiết bị phục vụ đáng bạc, người chỉ đạo người canh gác, phục vụ khi đánh bạc, sắp xếp đường tẩu thoát cho người đánh bạc cũng bị phạt.

– Người tiếp tục vi phạm khi vẫn còn án cũ theo điều 322 hoặc 321 trong bộ luật này.

– Những ai rủ rê, kích động, lôi kéo người khác tham gia chơi đánh bạc, các trò chơi thắng thua đổi bằng tiền, vật chất đều bị phạm tội Tổ chức đánh bạc.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về Bán độ là gì? và những thông tin thể thao khác liên quan đến bán độ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về hành vi phi thể thao này.