Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên những năm gần đây, nó dường như trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm. Vậy lợi ích của nó là gì? Thời gian niềng trong khoảng bao lâu? Có những phương pháp niềng nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Vuagiuongchieu.com.

1. Niềng răng là gì?

Đây là phương pháp điều chỉnh răng và khớp cắn dựa trên sự di chuyển của răng và thích nghi của xương hàm theo từng lộ trình được tính toán kỹ lưỡng bằng những dụng cụ niềng răng chuyên biệt (mắc cài – dây cung hoặc bộ khay niềng).

Xương hàm sẽ được ổn định theo hướng răng dịch chuyển. Ngoài ra, không có bất kì tác động nào khác. Vì vậy, nếu kết hợp chăm sóc răng miệng đảm bảo thì sau khi niềng răng chỉnh nha, răng vẫn chắc khỏe bình thường.

2. Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng 

Trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì là thời điểm tốt nhất để niềng răng. Vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu.

Trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha khi được  thực hiện vào độ tuổi thích hợp, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.

3. Lợi ích của việc niềng răng 

Dù là phương pháp cổ điển, nhưng niềng răng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì những lợi ích mà nó mang lại:

Giải mã xu hướng niềng răng đang được quan tâm nhất hiện nay

 

– Giúp các răng được đều đặn, ngay hàng… mang lại tính thẩm mỹ cao, tự tin giao tiếp.

– Giúp làm giảm áp lực cho quai hàm trong các trường hợp bệnh nhân bị lệch khớp cắn.

– Với tác dụng điều chỉnh hàm răng về đúng khớp cắn sẽ giúp quá trình ăn nhai được tốt hơn và sức khỏe răng miệng cũng được bảo vệ.

4. Thời gian trung bình để hoàn thiện việc niềng răng

Cần phải có thời gian để di chuyển răng một cách an toàn. Bác sĩ chỉnh nha cũng vậy, họ cần có thời gian để “điều chỉnh” hàm răng của bạn một cách hài hòa, hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng của bạn.

Thời gian trung bình của việc niềng răng hiện nay là từ 12-24 tháng tùy mức độ phức tạp. Với một số người sẽ cảm thấy đó là quá lâu. Nhưng nếu bạn cho rằng điều trị chỉnh nha là quan trọng, kết quả chỉnh nha là “đáng công sức” thì nó không còn là vấn đề nữa.

Bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần trong suốt quá trình điều trị để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Nếu bạn có kế hoạch đi du học, đi công tác dài ngày hay thậm chí là “làm đám cưới”, bạn nên báo trước với bác sĩ sớm. Bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn (tháo mắc cài tạm vào ngày cưới chẳng hạn).

5. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay 

Niềng răng mắc cài kim loại 

Loại niềng này có độ bền tương đối. Đây là kiểu niềng cổ điển được dùng khá phổ biến. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ nhất trong tất cả các loại. Tuy nhiên vì được làm bằng kim loại nên không được đẹp và có phần hơi mất thẩm mỹ. Ngoại trừ mắc cài bằng vàng tuy nhiên loại này giá lại khá cao.

Niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm của loại niềng này là bền. Nó không gây kích ứng với cơ thể, có tính thẩm mỹ tương đối cao vì màu sứ thường được chọn trùng với màu của răng thật nên có giá thành trung bình và là một trong những phương pháp cải tiến.

Niềng răng không mắc cài 

Có thể nói đây là phương pháp niềng hiện đại nhất. Mắc cài trong suốt, không màu, dễ tháo lắp. Khi niềng không gây khó chịu. Không chỉ vậy còn tăng tối đa tính thẩm mỹ cho hàm răng trong suốt quá trình điều trị.

Hy vọng những thông tin trên bài về niềng răng hữu ích với người đọc. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt với phương pháp chỉnh nha này.