Tin tức về cô bé đã 7 tháng tuổi nhưng chỉ vẻn vẹn có 4kg khiến cho những ai chứng kiến phải nhói lòng. Nhìn đứa trẻ khóc lặng, dặt dẹo yếu ớt như một canh cây nhỏ, người mẹ nghèo chỉ biết khóc lặng đi. Ca phẫu thuật tim vừa diễn ra, em lại liên tiếp phải đi cấp cứu bởi tình trạng viêm phổi nặng mà nguyên nhân là do dị tật môi hàm.

Nhường sự sống lại cho con, người mẹ chăn bò rơi vào nguy kịch

Nạn nhân còn lại duy nhất trong vụ nổ Văn Phủ đã qua đời : ‘Các con vẫn chưa biết tin mẹ mất”

Đó là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của cô bé Hồ Yến Chi đang điều trị tại Bệnh Viện Nhi TW. Trong vòng tay của mẹ, nhìn cô bé chỉ như một con mèo với phần ngực gầy bị nhô hẳn lên, phần mũi và môi bị dị tật dù đã trải qua phẫu thuật. Liên tục bị ho và khó thở thế nên mẹ của em phải bế đi dọc hành lang với hai hàng nước mắt giàn giụa đầy lo lắng.

mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Sinh ra đã bị dị tật tim và môi khiến cô bé Yến Chi phải đối mặt với nhiều ca mổ liên tiếp.
mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Cùng con đi viện ròng rã suốt 7 tháng qua khiến chị Thủy kiệt quệ.

Chị Bùi thị Thủy, mẹ của Yến Chi ngậm ngùi kể với chúng tôi trong nước mắt : “Cháu sinh ngày 11/9/2017 chị ạ, lúc em sinh cháu được 2,5 kg. Rồi từ ngày sinh ra đến giờ là ở bệnh viện liên miên, hết bệnh viện tỉnh rồi lại chuyển ra Nhi TW. Cháu đã trải qua phẫu thuật tim và môi hàm rồi ạ nhưng vẫn tiếp tục can thiệp tiếp”

Ròng rã suốt 7 tháng cùng con đi viện và đối mặt với những ca mổ khiến cho chị Thủy gần như không còn sức lực. Cơ thể của chị cũng gầy nhẳng, hốc hác, chị luôn ở trong tình cảnh nơm nớp lơ sợ bởi con chị liên tục phải đi cấp cứu. Không có tiền, đã biết bao lần chị đã phải đi hỏi vay khắp nơi nhưng không được, chị không biết phải làm cách nào để cứu con.

mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Cô bé liên tục bị khó thở, viêm phổi kéo dài nên đi viện cấp cứu.
mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Nhớ lại những lần đi viện nhưng không có nổi lấy 1 đồng, chị Thủy nghẹn ngào.

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường – Phố giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương và cũng là người điều trị cho bé ái ngại nói rằng : “Cháu bé bị bệnh lý tâm thu động mạch kèm gián đoạn qua động mạch chủ. Tại thời điểm đó cháu bé chỉ nặng 2,8kg nên rất yếu để có thể chịu đựng được ca phẫu thuật. Nhưng với sự quyết tâm cứu con bằng được của gia đình, chúng tôi cũng cố gắng hết sức để có thể can thiệp sửa van tim cho cháu. Về tim thì tạm thời yên tâm trong khoảng vài năm nữa thì sẽ phải mổ để thay van mới. Về môi của cháu thì phải can thiệp nhiều lần nữa vì vấn đề vòm và khe hở môi rất dễ khiến cháu bị viêm phổi, trào ngược vào đường thở”.

Chị Thủy có lần kể cả ngày, cả đêm con không thở được, người lại tím tái khiến chị sợ hãi không biết phải làm sao. Lúc đó chị lại vội vã ôm con đi nhưng trong túi không có lấy một đồng nào cũng khiến cho bước chân chị ngập ngừng lùi lại.  Con trên tay lả đi, xanh như tàu lá, mẹ cũng héo mòn vì chẳng tìm được lối ra trong mớ bòng bong của đói nghèo, bệnh tật.

mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
7 tháng tuổi nhưng Yến Chi mới vẻn vẹn 4kg nên người như 1 con nhái bén.
mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Tiếp tới em sẽ còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa mà gia đình cùng đường.

Nhiều lúc ôm nó, em nghĩ quẩn là cả hai mẹ con cùng chết đi cho rồi để không phải khổ nữa chị ạ. Con đau, con ốm, mẹ cũng ruột gan nóng như có lửa đốt mà không có tiền cho đi viện. Lúc nào em vay mượn được, dù chỉ là đủ tiền xe em cũng liều cho đi đấy nhưng nhiều lúc không vay cả đủ tiền đi xe nữa chị ạ” – Chị nghẹn lại bộc bạch.

Lần này tiếp tục Yến Chi lại khó thở buộc chị Thủy phải vội vã ôm con đi ngay trong đêm. Cảm giác hoang mang sợ hại như đang đứng bên vực thẳm khiến cho chị càng lo sợ, không còn định hướng. Cầu xin con gái được giúp đỡ, chị cũng đã khóc cạn cả nước mắt, chỉ còn sự tủi nhục, nghẹn ngào khi chẳng thể làm gì để cứu con.

mẹ khóc nghẹn ôm con 7 tháng tuổi bị tim và dị tật môi
Chị Thủy nghẹn ngào cầu xin mọi người giúp đỡ.

Lần này tiếp tục con sẽ phải đối mặt với các ca phẫu thuật về vòm và khe hở môi nhưng chị Thủy không có lấy một đồng.  Chị bật khóc nức nở trong sợ hãi vì lo lắng chẳng thể giữ được con bởi tình trạng viêm phổi và khó thở cứ kéo dài liên miên. Trên tay mẹ, bé Yến Chi cũng lả đi, người tím lại như 1 con nhái bén, yếu ớt và khò khè. “Xin các anh chị cứu lấy con em” – Đó là tất cả những gì người mẹ nghèo có thể nói khi sức cùng, lực kiệt chẳng biết bấu víu vào đâu.

Hoàn cảnh của bé Yến Chi đang cần lắm sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm, những mạnh thường quân, để con có thêm cơ hội sống. Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Bùi Thị Thủy (xóm 8, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An)

Số ĐT: 0986153025