Bệnh tật không chừa một ai , nhưng đôi khi bệnh tật đến lại vì những thói quen nguy hiểm từ chính bản thân mình mà ít ai để ý.

Cô gái mới 22 tuổi qua đời vì ung thư gan bởi thói quen quá nhiều người Việt đang mắc phải cần tìm hiểu để tự cứu lấy mình.

Ung thư gan có thể bắt đầu trong gan hoặc ở nơi khác và lây lan đến gan. Ung thư gan nguyên phát là loại có nguồn gốc từ các tế bào gan. Ung thư gan thứ phát bắt nguồn từ cơ quan khác và lây lan đến cơ quan này.

ung thu gan, thói quen nguy hiểm, thói quen nguy hiểm gây ung thư
Ảnh internet

Qua đời vì ung thư gan khi mới 22 tuổi

Xu Jing (tên nhân vật đã được thay đổi), 22 tuổi đến từ Trung Quốc là một cô gái thông minh, thân thiện và dễ thương. Theo kế hoạch, năm tới đây, Xu Jing sẽ tốt nghiệp đại học và bắt đầu một cuộc hành trình mới. Thế nhưng, cuộc đời không ai học được chữ “ngờ”. Trong lúc tương lai đang tươi sáng với biết bao dự định, hoài bão, cô gái trẻ ấy phải gác lại tất cả vì căn bệnh ung thư gan quái ác.

Được biết, vào khoảng năm 2 Đại học, Xu Jing bắt đầu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu mệt mỏi, cân nặng ngày càng giảm. Tuy nhiên, cô hầu như không quan tâm đến điều đó mà chỉ đơn giản nghĩ rằng cơ thể suy nhược, thiếu máu hoặc thiếu chất gì đó. Bên cạnh đó, việc sống xa nhà rồi bận rộn với lịch học cũng là nguyên nhân khiến Xu Jing không có thời gian đi bệnh viện kiểm tra.

Khoảng 2 tháng trước, Xu Jing bắt đầu cảm thấy buồn nôn, sau đó ói mửa, liên tục cảm thấy đau ở vùng gan và người vô cùng gầy. Lúc bấy giờ, bạn bè nhận thấy có điều đó không ổn nên đã khuyên Xu Jing đi bệnh viện. Cuối cùng, kết quả khám bệnh cho thấy Xu Jing bị ung thư gan giai đoạn cuối, việc chữa trị rất khó khăn và dường như cơ hội sống là rất ít.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng tiến hành các phương pháp điều trị, kể cả hóa trị liệu, nhưng cuối cùng, họ vẫn phải nói lời tạm biệt với Xu Jing. Cô ấy qua đời khi chỉ mới 22 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của mỗi ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, lối sống của người trẻ đã có nhiều thay đổi so với trước đây, nhiều thói quen xấu cũng được hình thành hơn, điều đó đồng nghĩa với việc danh giới của người trẻ với bệnh tật lại càng được rút ngắn lại.

Thường xuyên “ngủ ngày cày đêm”

“Ngủ ngày cày đêm” là thói quen không hề xa lạ với đại đa số bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Có nhiều người thức để làm việc, để học tập, nhưng cũng có nhiều người thức để chơi.

Theo các chuyên gia, việc thức đêm triền miên, không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh về não, thần kinh, rối loạn giấc ngủ, mà còn làm tổn thương đến gan. Những người mắc viêm gan do virus thì khả năng gan bị tấn công sẽ rất cao.

Người hút thuốc lá:

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… nhưng nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan mà nhiều người không biết.
Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài là nguy cơ rất cao gây nên bệnh ung thư gan.

Người mắc bệnh béo phì:

Béo phì chính là nguyên nhân làm tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ rồi từ đó dẫn đến xơ gan. Những tiến triển này chính là nguyên nhân đưa người bệnh đến gần hơn với nguy cơ ung thư gan.