Ngày này cách đây 11 năm, Lionel Messi đã bước sang một trang mới trong sự nghiệp nhờ việc khoác lên mình chiếc áo số 10 tại Barca.

Ronaldinho chính là người bạn lớn và là người thầy trên sân đấu đầu tiên của anh. Chính siêu sao người Brazil là người kiến tạo để Messi ghi bàn thắng chính thức đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 2005.

Thống kê trên bong da so ở mùa giải đầu tiên được HLV Frank Rijkaard đôn lên đội một Barca (2004/05), Messi khoác áo số 30. Anh mặc số áo này thêm một mùa nữa (2005/06) trước khi chuyển sang số áo 19 ở mùa 2006/07. Và khi bước vào mùa 2008/09, ngôi sao người Argentina một lần nữa được đổi sang áo số 10 và gắn bó với nó từ thời điểm đó đến hiện tại.

Mùa 2008/09 cũng chính là thời điểm bản lề của lịch sử Barca, khi HLV Pep Guardiola được đưa lên thay Rijkaard, và ngay ở mùa giải đầu tiên dưới trướng Pep, Barca đã giành được cú ăn ba lịch sử. Việc Messi được trao áo số 10 chứng tỏ niềm tin lớn mà Pep đặt vào M10 và ông đã không lầm.

Ông trùm Messi 11 năm nhận áo số 10 từ Ronaldinho
Ông trùm Messi 11 năm nhận áo số 10 từ Ronaldinho

Đúng như dự doán bóng đá ngày 24/7/2008 cũng là thời điểm Messi mặc áo số 10 ở trận giao hữu với đội bóng Scotland Hibernian ở giai đoạn giao hữu trước mùa và có chiến thắng 6-0. Bước vào mùa giải 2008/09, số bàn thắng mà Messi có được nhiều hơn gấp đôi so với mùa trước đó.

Trong một phát biểu mới đây, Ronaldinho cho hay Barca nên “niêm phong” áo số 10 của Messi tại Nou Camp. “Khi Messi nghỉ hưu, điều không còn xa nữa sẽ xảy đến. Tôi hy vọng, họ sẽ treo vĩnh viễn chiếc áo số 10 này và không trao nó cho ai nữa”.

Tin thể thao đăng tải thêm việc tiếp quản chiếc áo số 10 của ngôi sao đàn anh ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như vị thế của Messi. Trong 2 mùa giải đầu, tài năng trẻ của Barca bắt đầu để lại ấn tượng khi đều ghi được trên 10 bàn/mùa ở La Liga. Tuy nhiên, phải đến khi tiếp quản chiếc áo số 10, khả năng săn bàn của Messi mới được cải thiện rõ rệt.

"Tin thể thao trong bài viết chỉ mang tính giải trí tham khảo. Việc tham gia cược bóng đá là hành vi không phù hợp với pháp luật và không được khuyến khích. Xin vui lòng không sử dụng những nhận định và phân tích kèo của chúng tôi để tham gia vào các hoạt động cược bóng đá"