Có rất nhiều biện pháp để tránh thai, ở mỗi biện pháp lại có những ưu điểm và nhược điểm, có người hợp với biện pháp này, nhưng cũng có người lại hợp với biện pháp khác. 

Tuy nhiên đối với người lựa chọn tránh thai bằng phương pháp tiêm thuốc hãy đọc bài viết sau đây để  biết được những tác dụng phụ mà hầu như ai cũng gặp.

Đây là tâm sự của mộ chị có tên là V.T, chị năm nay 30 tuổi và đã có 2 con, gia đình chị không có ý định sinh thêm con nữa. Trước đó 3 tháng chị có tiến hành tiêm thuốc tránh thai (loại thuốc có tác dụng 3 tháng). Sau mũi tiêm đầu tiên chị thấy mất kinh, vì nghĩ rằng đó là do thay đổi nội tiết nên mới như vậy nên chị tiêm tiếp mũi thứ 2. Tuy nhiên chị lại có cảm giác lo lắng vì kinh nguyệt xuất hiện nhưng rất ít so với bình thường.

Chị đã tìm đến bác sĩ để được tư vấn xem có ai đó cũng uống thuốc trách thai mà mất kinh nguyệt như chị không, đồng thời việc này có gì nguy hại không, và Chị có nên chuyển sang dùng một phương pháp tránh thai khác hay không

tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai
Ảnh minh họa

Và đây chính là trả lời giái đáp thắc mắc của bác sĩ

Bạn V.T thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Xin nói luôn rằng, có rất nhiều chị em khác dùng phương pháp tiêm thuốc tránh thai và gặp phải tình trạng như bạn – kinh nguyệt biến mất.

Tiêm thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được không ít chị em lựa chọn bên cạnh thuốc uống, đặt vòng hay dùng bao cao su. Đây là phương pháp tránh thai dựa trên hormone với cơ chế hoạt động là từ từ giải phóng hormone progestin vào cơ thể để ngăn ngừa rụng trứng, đồng thời ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh, làm cho tinh trùng không thâm nhập được vào buồng tử cung nên có hiệu quả tránh thai cao. So với biện pháp tránh thai dựa trên homrone khác là thuốc tránh thai thì tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả nhanh và cao hơn vì thuốc được tiêm trực tiếp dưới da rồi ngấm vào mạch máu. Không những vậy, biện pháp này còn không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này, nếu muốn có thai trở lại thì chỉ cần ngưng tiêm thuốc là được.

Tiêm thuốc tránh thai còn rất phù hợp cho những phụ nữ bị tác dụng phụ do estrogen (có trong viên TTT loại uống), hoặc không thể dùng được estrogen do chống chỉ định, và những người hay bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng nhiều vào thời gian rụng trứng, thay đổi cảm xúc, mệt mỏi, tăng cân…\

tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thuốc tiêm tránh thai có nhược điểm là nếu chẳng may có tác dụng phụ không chịu đựng được thì lại không thể đưa thuốc ra nhanh khỏi cơ thể. Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là gây rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây mất kinh. Khi dùng thuốc tiêm tránh thai chỉ chứa progestin thì lượng progestin sẽ cao hơn estrogen so với tỉ lệ lúc bình thường nên niêm mạc tử cung không phát triển mạnh để bong ra và chảy máu (kinh nguyệt), dẫn đến hiện tượng mất kinh hoặc kinh nguyệt ít. Tình trạng này không đáng lo ngại lắm vì không gây hại, chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý của chị em.

Nếu tiêm thuốc tránh thai khiến kinh nguyệt biến mất làm bạn quá lo lắng thì bạn có thể chuyển sang dùng các biện pháp tránh thai khác. Bạn nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ tư vấn trực tiếp và có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Chúc bạn vui khỏe!