Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền và gìn giữ từ bao đời nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cúng Ông Công Ông Táo như thế nào cho đúng cách? Sau đây là những điều cần lưu ý khi cúng ông Táo khi về nhà mới.

Rước ông Táo về nhà mới cần lưu ý những điều sau?

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đã có từ xa xưa

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp có từ hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam ta. Theo như quan niệm của cha ông ta, ông Táo chỉ ở trong bếp nên sẽ biết hết những chuyện trong gia đình, cho nên để cho gia đình mình nhận được sự phò trợ của Táo quân, gặp được nhiều điều may mắn trong năm, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông táo về chầu trời.

Đồ cúng Ông Táo mà các gia đình thường sử dụng

Việc cúng lễ trong ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ chay hoặc mặn.
Tuy nhiên, thông thường, lễ vật cúng ngày 23 tháng Chạp cần chuẩn bị 3 bộ quần áo, mũ, giày cho 3 vị thần với một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách cúng và một số bài văn cúng giao thừa.

Cách thức cúng ông Táo về nhà mới

Khi gia chủ thắp hương và khấn vái xong, hãy đợi hương tàn bạn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi sau đó tiến hành hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để cá chép có thể đưa ông Táo lên chầu Trời.

Khi bạn chuyển về nhà mới để sinh sống, là chủ của ngôi nhà thì việc thờ cúng cũng cần được thực hiện như bình thường để các thần linh phù hộ độ trì cho gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là phải làm lễ ngay ở ban thờ thần linh gia tiên, chứ không nên đặt đồ lễ ở ban thờ Phật, hoặc lập riêng ban thờ Táo quân.

Nhiều gia đình còn có phong tục lập bàn thờ ông Táo riêng ở trên bếp. Đây là điều không nên vì ở trong một nhà, nếu thờ nhiều thần linh sẽ hay xảy ra tranh cãi, gây bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái khó dạy bảo. Thậm chí còn gây ra những trục trặc khác về tình cảm, tình duyên cho các thành viên trong gia đình.

Có thể quan tâm: Xem tuổi xông nhà 2019 cho tuổi Bính Ngọ