Vitamin C đóng vai trò không nhỏ trong cơ thể của chúng ta. Nó có công dụng duy trì sức khỏe của da, đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn kiêm khả năng làm đẹp hiệu quả bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi lão hóa. Tuy nhiên, không nên tự tiện dùng thuốc mà không có chỉ dẫn cụ thể. Cùng Vuagiuongchieu.com tìm hiểu kĩ hơn về vitamin C qua bài viết sau.

1. Vitamin C là gì 

Vitamin C còn được gọi là Acid Ascorbic, Axit L-Ascorbic. Nó là một loại vitamin được tìm thấy trong thực phẩm. Loại vitamin này được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống, tan trong nước. Một số loài động vật có thể tự tạo ra vitamin C. Nhưng con người phải bổ sung từ các nguồn khác. Nguồn cung cấp chủ yếu là trái cây tươi và rau quả. Đặc biệt là trái cây họ cam quýt.

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung từ chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả hơn là uống bổ sung từ thuốc và thực phẩm chức năng.

2. Công dụng

Hấp thụ sắt 

Sử dụng loại vitamin này cùng với sắt có thể làm tăng lượng chất sắt mà cơ thể hấp thụ ở người lớn và trẻ em.

Rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh

Uống vitamin bằng đường uống hoặc tiêm giúp cải thiện chứng rối loạn di truyền ở trẻ sơ sinh. Nồng độ axit amin tyrosine trong máu quá cao là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trong khi đó, vitamin có thể làm giảm nồng độ axit amin tyrosine.

Mất thị lực liên quan đến tuổi tác

Uống vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm giúp ngăn AMD trở nên tồi tệ hơn ở những người có nhiều yếu tố thuận lợi làm AMD tiến triển.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết liệu sự kết hợp này có giúp những người có nguy cơ tiến triển AMD thấp hơn hay không.

Làm trống đại tràng trước khi nội soi

Trước khi một người trải qua nội soi, người đó chắc chắn phải được làm sạch đại tràng. Quá trình này gọi là chuẩn bị ruột. Người bệnh cần uống 4 lít nước đã được pha thuốc để đảm bảo ruột được làm sạch. Nếu vitamin C được cho vào cùng, người bệnh sẽ chỉ cần uống 2 lít.

Vitamin C có tác dụng gì - Những lưu ý khi sử dụng tại nhà

3. Tác dụng phụ 

Mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú chỉ nên sử dụng loại vitamin này với liều lượng quy định. Khuyến cáo không quá 2000mg mỗi ngày đối với phụ nữ trên 19 tuổi. Với phụ nữ từ 14-18 tuổi, không sử dụng quá 1800mg.

Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vitamin C có thể không an toàn khi uống bằng miệng với số lượng cao hơn 400 mg mỗi ngày đối với trẻ em từ 1-3 tuổi. 650mg mỗi ngày cho trẻ em từ 4 – 8 tuổi. 1200mg mỗi ngày cho trẻ em từ 9 – 13 tuổi. 1800 mg mỗi ngày cho thanh thiếu niên 14 – 18 năm.

Người nghiện rượu

Uống rượu khiến cơ thể bài tiết vitamin C qua nước tiểu. Trong khi đó những người thường xuyên sử dụng rượu sẽ bị thiếu loại vitamin này. Những người này có thể sẽ phải điều trị một thời gian dài hơn bình thường để khôi phục lại vitamin về mức ban đầu.

4. Những lưu ý khi sử dụng 

Thiếu vitamin C

– Người già và người kén ăn là hai đối tượng dễ bị thiếu hụt vitamin này nhất

– Nếu thiếu nó, con người dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Hệ miễn dịch theo đó cũng hoạt động kém đi. Vết thương lâu lành hơn. Khả năng nhiễm trùng cao hơn.

Thừa vitamin C

– Vitamin C  ít gây tích lũy trong cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng cao , nó sẽ gây sỏi thận.

– Thừa vitamin có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

– Thai phụ dùng liều lượng cao dễ khiến thai nhi mắc bệnh Scorbut sớm.

Liều lượng hợp lý bổ sung cho cơ thể hàng ngày

– 0–6 tháng: 40 mg mỗi ngày

– 7-12 tháng: 50 mg mỗi ngày

– 1–3 năm: 15 mg mỗi ngày

– 4-8 năm: 25 mg mỗi ngày

– 9–13 tuổi: 45 mg mỗi ngày

– 14–18 tuổi: nam – 75 mg, nữ – 65 mg

– Trên 19 tuổi: nam – 90 mg, nữ – 75 mg

Hy vọng những thông tin trên bài về vitamin C hữu ích với người đọc.