Lời khuyên cho ngày Trái Đất là những thông điệp tuy đơn giản nhưng lại không kém quan trọng. Ngày Trái Đất giúp chúng ta nâng cao nhận thức và hiểu hơn về giá trị của môi trường tự nhiên. Nếu bạn chưa hiểu rõ về ngày ý nghĩa này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vuagiuongchieu.com nhé.

1. Ngày Trái Đất là gì – Lịch sử ra đời ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất ( Earth Day – ED ) được ông John McConnell để xướng vào năm 1970 lần đầu tiên tại Mỹ. Ông vận động cử hành tôn vinh và chọn 21/03/1970 là ngày Trái Đất.

Đây cũng là ngày mùa đông hết thúc để chuyển sang xuân. Cây cối bắt đầu nảy chồi ra lá mới.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng tuyên bố: “Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.

Ngày Trái đất được ra đời với ý nghĩa là để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất, đó là ngày mà mọi người tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

2. Một số điều đặc biệt về ngày Trái Đất

– Ngày ngày 22 tháng 4 năm 1970, ngày Trái Đất lần đầu tiên được tổ chức bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson như một cuộc hội thảo về môi trường.

– Năm Điều phối viên Denis Hayes đã nâng ngày này lên tầm quốc tế và tổ chức các sự kiện ở 141 quốc gia và hiện nay được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước.

– Năm 2009, ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố.

3. Lời khuyên cho ngày Trái Đất

Lời khuyên số 1

Đừng quên tắt và hạn chế các thiết bị điện!

Than đá và khí gas tự nhiên là nguồn năng lượng chủ yếu để tạo ra điện. Việc đốt cháy các chất này là nhân tố chính gây ra ô nhiễm không khí trên thế giới. Giảm thiểu sự phụ thuộc của bạn vào điện là một cách tuyệt vời góp phần bảo vệ Trái Đất.

Lời khuyên số 2

Đừng quên tiết kiệm nguồn tài nguyên nước! 

Lời khuyên cho ngày trái đất - Vì một hành tinh xanh sạch

Ô nhiễm nguồn nước là vấn đề đang rất báo động trên toàn thế giới. Con người sử dụng nước hàng ngày mà không hề biết mình đang sử dụng nguồn nước sạch hay đã bị nhiễm độc. Nguồn nước sạch đang ngày khan hiếm. Vì thế lời khuyên cho ngày trái đất chính là tiết kiệm nguồn tài nguyên quan trọng này. Đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mỗi con người.

Lời khuyên số 3

Hạn chế sử dụng hóa chất, mua thực phẩm sạch!

Trong việc nuôi trồng nên nên ít dùng hóa chất thuốc trừ sâu để bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó việc mua cái loại rau củ sạch an toàn với sức khỏe và không có thuốc trừ sâu cũng đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường.

Lời khuyên số 4

“Hãy thử đi bộ, xe đạp, hoặc dùng phương tiện giao thông công cộng trong một ngày.”

Không khí xung quanh chúng ta đang tràn ngập khí thải. Vì vậy hãy chung tay bảo vệ nguồn không khí, dùng thêm các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hay đi bộ. Hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy hay ô tô. Giảm đi 1 chiếc xe gắn máy hay ô tô cũng đồng nghĩa với giảm đi lượng khói thải vào trong không khí. Đây một trong những tác nhân của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Lời khuyên số 5

Hãy trồng cây để tạo nên môi trường xanh!

Cây giúp chuyển hóa khí CO2 thành khí O2 giúp mang đến môi trường xanh sạch đẹp. Trồng nhiều cây xanh giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí, giảm sự nóng dần lên của trái đất, tạo nên nhiều khí O2, tạo bóng mát. Và rất nhiều lợi ích đấy vậy bạn còn chờ gì mà không thử ngay nhỉ.

Lời khuyên số 6

Đừng quên dùng túi vải thay cho túi ni lông!

Sẽ mất từ 500 đến 1000 năm để phân hủy 1 chiếc túi ni lông. Một khi loại túi này trộn lẫn vào đất sẽ thay đổi tính chất của đất, gây nên những hiện tượng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy hãy cùng chung tay sử dụng túi vải thay thế túi ni lông ngay từ bây giờ trước khi quá muộn bạn nhé.

Hy vọng những thông tin trên bài về lời khuyên cho ngày trái đất hữu ích với người đọc.