Tin tức tại Bắc Giang cho hay, tại cơ quan điều tra bà Nga đã khai lý do lạnh lùng việc bà cứa tay, chân hàng xóm tới tử vong là vì tranh chấp rãnh nước. 

Ngày 12/4, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (P45), Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện đang củng cố hồ sơ và khởi tố bà Nguyễn Thị Nga (SN 1945, trú tại thôn thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Giết người”.

Bà Nga chính là nghi phạm gây ra vụ cứa tay, cứa chân ông Nguyễn Đức Liên (SN 1955, hàng xóm) khiến nạn nhân tử vong.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu thì gia đình bà Nga và gia đình ông Liên được giao cho khu đất ở cánh đồng thuộc thôn Thượng với mục đích chăn nuôi sản xuất.

Khoảng 15h ngày 8/4, tại cánh đồng thôn Thượng, ông Nguyễn Văn Ban (70 tuổi, ở chồng bà Nga) và bà Nga có xảy ra mâu thuẫn cãi vã với ông Nguyễn Văn Liên bởi tranh chấp rãnh nước ở giữa khu đất của hai gia đình.

lời khai lạnh lùng của người đàn bà cứa chân, tay hàng xóm đến tử vong
Bà Nga tại cơ quan điều tra.

Chỉ sau vài lời qua tiếng lại thì hai bên có xảy ra xô xát. Sau khi đẫy ngã bà Nga xuống đất thì ông Liên đã bị bà Nga dùng dao tấn công, cát về phía cẳng chân và cẳng tay khiến cho ông Liên mất rất nhiều máu.

Ngay sau đó, ông Liên được hàng xóm phát hiện và đưa đi cấp cứu. Thế nhưng vì vết thương quá nặng nên ông Liên đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Lãnh đạo Phòng PC 45, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, tại cơ quan điều tra, bà Nga khai rằng vì bị ông Liên đánh nên đang cầm sẵn con dao trong tay bà Nga đã cứa chân và tay ông Liên khiến nạn nhân tử vong.

Cũng theo lãnh đạo Phòng PC 45, Công an tỉnh Bắc Giang, bước đầu cơ quan điều tra xác định ông Ban chồng bà Liên không hề có vai trò đồng phạm nên đã cho về.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã  Thượng Lan cho biết, hai gia đình ông Liên và bà Nga có quan hệ họ hàng. Tuy nhiên, hai gia đình nhiều lần mâu thuẫn tranh chấp rãnh nước ngăn cách giữa hai ao của hai gia đình. Khi thực hiện dồn điền đổi thửa, xã đã đứng ra đóng cọc làm ranh giới phân chia rồi thế nhưng cả hai gia đình vẫn âm ỉ mâu thuẫn này, phía chính quyền xã đã phải đứng ra hòa giải nhiều lần trước đó rồi.

Theo ông Tuấn, ông Ban và bà Nga chưa có tiền án tiền sự và là những nông dân bình thường nhưng có tiếng nóng tính. Tuy nhiên, khi nghe thông tin bà Nga cứa chân, tay ông Liên dẫn tới tử vong mọi người đều cảm thấy bàng hoàng.