Liên quan tới sức khỏe giới tính đó là thông tin về màu của t.inh dị.ch. Thông thường màu t.inh dị.ch là trắng đục, tuy nhiên ở một vài trường hợp lại nhận thấy t.inh dị.ch có các màu khác nhau, phổ biến là màu vàng. 

Mặc dù biểu hiện này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại nhưng trong một số trường hợp, thay đổi màu t.inh dị.ch có thể là dấu hiệu về tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

T.inh dị.ch là hỗn hợp dịch được phóng ra khi hoạt động tình dục của nam giới đạt đến đỉnh điểm (cực khoái). Một số tuyến và các cơ quan sinh sản nam có trách nhiệm sản xuất t.inh dị.ch và vận chuyển nó để xuất tinh như tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, các tuyến thượng thận và ống niệu đạo. Mỗi bộ phận của cơ quan sinh dục nam và các tuyến đều đóng một vai trò trong xuất tinh. Sự suy giảm chức năng của một hoặc nhiều cơ quan này có thể dẫn đến thay đổi màu t.inh dị.ch.

Sự thay đổi màu sắc t.inh dị.ch có thể không thường xuyên hoặc chỉ 1 lần. Nếu nhiều hơn, người đàn ông có thể nhận thấy sự thay đổi này.

Nguyên nhân dẫn tới t.inh dị.ch vàng

Có một vài nguyên nhân tiềm ẩn có liên quan đến tình trạng t.inh dị.ch vàng bao gồm. 

Nước tiểu trong t.inh dị.ch: t.inh dị.chh di chuyển qua niệu đạo, là ống dẫn nước tiểu đi qua. Có thể một số nước tiểu màu vàng trộn lẫn với tt.inh dị.ch làm t.inh dị.ch màu vàng đục.

Bệnh vàng da: Bệnh vàng da gây ra bởi lượng bilirulin trong máu quá cao. Bilirubin là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy nằm trong tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, cơ thể sản xuất ra các tế bào mới để thay thế chúng. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Bệnh vàng da có thể khiến da và t.inh dị.ch có màu vàng.

Xuất tinh không thường xuyên: Nếu không xuất tinh trong một thời gian, t.inh dịc.h có nhiều khả năng sẽ lẫn với nước tiểu.

Cách điều trị ?

Để điều trị hiệu quả cho việc ti.nh dịc.h có màu bất thường phụ thuộc chính vào nguyên nhân

Nếu do nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa kháng sinh hoặc thuốc kháng virut. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên tránh tiếp xúc tình dục cho đến khi khỏi bệnh, nếu không có thể lây nhiễm sang bạn tình.

Nếu do trong chế độ ăn uống, nên tránh các loại thực phẩm này. Uống nhiều nước có thể giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng.

Bất thường màu ti.nh dị.ch khác

Ti.nh dịc.h cũng có thể là màu khác. Một số thay đổi màu ti.nh dịc.h khác cần chú ý bao gồm:

Nâu hoặc đỏ: Đôi khi có thể có tình trạng bị rò rỉ hoặc mạch máu ở túi tinh bị vỡ gây xuất huyết. Điều này có thể gây ra ti.nh dịc.h có màu nâu hoặc đỏ. Nếu t.in.h dịc.h tiếp tục có màu nâu đỏ sau từ 1 – 2 ngày, nên đi khám bệnh.

Xanh lá cây: T.in.h dịc.h màu xanh lá cây có thể biểu hiện tiềm ẩn nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh. Một người đàn ông có ti.nh dị.ch xanh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên của thầy thuốc

T.in.h d.ịc.h thay đổi về màu sắc, kết cấu và thậm chí cả mùi không phải lúc nào cũng là hoàn toàn bất thường. Những yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt và khoảng thời gian kể từ lần cuối cùng xuất tinh có thể ảnh hưởng tới điều này. Vì thế, nếu phát hiện ti.n.h dịch màu vàng nhạt, đừng vội lo lắng mà nên theo dõi để loại trừ nguyên nhân. Nên đi khám bác sĩ khi ti.nh dị.ch có màu vàng đậm và thường xuyên.
Tuy nhiên, khi tin.h d.ịch màu nâu, xám đen, có mùi hôi hoặc có kèm theo các triệu chứng khác của nhiễm trùng hoặc các vấn đề y tế, nhất thiết không được bỏ qua. Nếu một người đàn ông có các triệu chứng khác như da vàng, sốt, tin.h d.ịch có mùi hôi hoặc thấy đau khi xuất tinh, cần đi khám bác sĩ.