Biện pháp tránh thai an toàn rất được quan tâm. Dưới đây là 4 vấn đề có liên quan đến việc dùng IUD để tránh thai và hoạt động tình dục mà bạn có thể tham khảo.

IUD là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T được bác sĩ đặt trong tử cung của người phụ nữ để ngừa thai. Lựa chọn biện pháp tránh thai này, bạn sẽ không cần lo lắng về việc quên uống thuốc (như khi tránh thai bằng thuốc) hay bao cao su bị rách (nếu tránh thai bằng bao cao su).

Dụng cụ tránh thai IUD thường có dây, sau khi được đưa vào đúng chỗ trong tử cung, bác sĩ sẽ cắt ngắn dây với chiều dài vừa phải. Để yên tâm, bạn nên đi kiểm tra định kì hàng tháng để đảm bảo dụng cụ tử cung vẫn ở đúng chỗ bởi trong một số trường hợp, nó bị đẩy ra ngoài vừa giảm hiệu quả tránh thai vừa ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt khác của bạn.

tánh thai, tránh thai an toàn
IUD là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T được bác sĩ đặt trong tử cung của người phụ nữ để ngừa thai.

Mặc dù dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai hiệu quả, không gây ảnh hưởng nhiều nhưng hầu hết chị em áp dụng nó đều băn khoăn với câu hỏi: Liệu IUD có ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục của họ hay không?

“Trên thực tế, hầu hết phụ nữ thậm chí không biết rằng họ đang có IUD trong tử cung vì dụng cụ này được đặt trong khoang tử cung và bạn không thể nhìn hoặc cảm thấy nó, vì vậy nó không có tác động tiêu cực đến cuộc sống tình dục của bạn”, Jaime Knopman, chuyên gia về thụ tinh ở New York cho biết.

tánh thai, tránh thai an toàn
Hầu hết phụ nữ thậm chí không biết rằng họ đang có IUD trong tử cung.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Và dưới đây là 4 vấn đề có liên quan đến việc dùng IUD và hoạt động tình dục mà bạn có thể tham khảo:

1. Dụng cụ này có thể không ảnh hưởng đến ham muốn của bạn

Chuyên gia Knopman nói: “Có hai loại IUDs, loại không chứa hormone và có chứa hormone. Cả hai đều không ảnh hưởng gì đến ham muốn tình dục hay cảm giác của bạn trong khi giao hợp”. Trên thực tế, nghiên cứu năm 2012 (công bố trên tạp chí National Center for Biotechnology Information) với sự tham gia của 400 phụ nữ cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về hoạt động tình dục giữa phụ nữ sử dụng dụng cụ tử cung chứa hormone và những người sử dụng sản phẩm bằng đồng không chứa hormone.

Amir Marashi, bác sĩ chuyên khoa sản nhi, giám đốc phẫu thuật của Trung tâm Thẩm mỹ Trẻ hóa New York, cho biết: Đặt dụng cụ tử cung IUDs chứa nội tiết sẽ gây chảy máu và co thắt trong kì kinh nguyệt ít hơn, thậm chí là không bị. Vì vậy, nếu bạn có thói quen quan hệ tình dục trong kì “đèn đỏ” thì có thể cân nhắc.

tánh thai, tránh thai an toàn
IUDs không ảnh hưởng gì đến ham muốn tình dục hay cảm giác của bạn trong khi giao hợp.

2. Bạn có thể cảm thấy chủ động hơn trong “chuyện ấy”

Khi không còn lo ngại về việc mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có cảm giác sung sướng hơn trong chuyện tình dục. Tiến sĩ Jess O’Reilly, chuyên gia về tình dục nam nữ, nói: “Khi bạn không cần phải uống thuốc và không mất thời gian dừng lại như dùng bao cao su, ‘chuyện ấy’ của bạn có thể chủ động hơn rất nhiều”.

3. Tuy nhiên, “đối tác” của bạn có thể cảm thấy sợi dây

Đây là mối quan tâm phổ biến nhất của hầu hết chị em dùng IUD. Bác sĩ Marashi cũng thừa nhận điều này. Bà nói: “Sợi dây có thể ảnh hưởng đến dương vật của người đàn ông tùy thuộc vào cách chúng bị cắt. Dây nên được cắt thẳng vì nếu cắt vát có thể gây ra cảm giác đau như châm kim khi chạm phải.

“Nhưng bạn không cần phải cảm thấy khó chịu về điều này vì nó xảy ra không đáng kể. Ngày nay, sản phẩm mới được sản xuất với dây siêu mỏng, khó nhìn thấy và làm mềm theo thời gian. Vì vậy, nếu bạn tình của bạn rơi vào hoàn cảnh này thì có thể nói lại với bác sĩ để cắt ngắn chúng lại”, chuyên gia Knopman chia sẻ.

tánh thai, tránh thai an toàn
Sợi dây của IUD có thể ảnh hưởng đến người đàn ông.

4. Có thể gây chảy máu sau khi “quan hệ”

Mặc dù không phổ biến nhưng cũng có phụ nữ gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục và có dùng dụng cụ tử cung, đặc biệt là với loại chứa homrone.

Sara Twogood, trợ lý giáo sư sản khoa lâm sàng và sản khoa tại Trường Y khoa Keck ở California cho biết: “IUDs chứa nội tiết làm mỏng lớp nội mạc tử cung. Nếu lớp lót này rất mỏng, nó có thể bong ra một chút trong khi giao hợp, điều này sẽ gây ra chảy máu”.

tránh thai, tránh thai an toàn
UD có thể trượt ra ngoài nhưng việc này hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra thì bạn nên đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác, rất có thể là do IUD không ở đúng vị trí.

IUD có thể trượt ra ngoài nhưng việc này hiếm khi xảy ra. “Trong năm đầu tiên sau khi đặt IUD, tỉ lệ trượt ra ngoài khoảng 5%. Quan hệ tình dục không làm tăng hoặc giảm nguy cơ này”, bác sĩ Twogood nói.