Tuổi dậy thì ở trẻ có sự chuyển biến rất lớn về mặt tâm lý. Bởi đây là giai đoạn rất nhạy cảm bởi tâm lý nên trẻ có những thay đổi tâm lý  phức tạp, vậy những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ biểu hiện như thế nào?

Những dấu hiệu trẻ dậy thì sớm

Ở bé gái dấu hiệu dậy thì sớm biểu hiện như thế nào?

Những dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ , trước tiên là ở bé gái, dấu hiệu thường xuất hiện khi bé khoảng 8 tuổi. Mô vú bắt đầu phát triển. Bé sẽ cảm thấy căng tức quanh vú, mô vú lớn dần. Điều này khiến trẻ cảm thấy căng tức hay đau vùng vú.  Theo các chuyên gia trong vuagiuongchieu.com cho hay, thường thì hai bên vú của bé gái phát triển không đều nhau. Vì ở giai đoạn này, một số bé gái tỏ ra thích thú với sự phát triển của ngực song số khác lại tỏ ra ngại ngùng.

Những dấu hiệu dậy thì ở trẻ, tâm sinh lý thay đổi
Những dấu hiệu dậy thì ở trẻ, tâm sinh lý thay đổi

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ, đặc biệt ở bé gái mới dần dần phát triển, biểu hiện chủ yếu là hai bên vú bắt đầu nhô lên, đầu vú to dần và màu sắc cũng dần thay đổi, vùng nách và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu xuất hiện lông. Môi lớn, môi bé cũng thẫm lại và lớn lên, âm hộ bắt đầu xuất hiện những chất dịch màu trắng. Các bộ phận, cơ quan sinh dục trong cũng phát triển, chẳng hạn như âm đạo trở nên rộng hơn, niêm mạc dày và có nhiều nếp nhăn, ống dẫn trứng dày lên.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé Trai

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ nam, giai đoạn tiền dậy thì dường như chậm hơn bé gái, khoảng 9 – 11 tuổi mới bắt đầu thời gian dậy thì. Ngoài ra, khi trẻ bước vào giai đoạn tiền dậy thì, lông ở các vùng kín như nách, mu… dần xuất hiện trên cơ thể bé. Lúc này, lông chưa đậm màu mà dài và mảnh. Ria mép cũng dần xuất hiện nhưng rất mảnh và thưa thớt. Một số bé trai rất thích thú với việc cạo râu.

Những dấu hiệu dậy thì ở trẻ cha mẹ cần lưu ý
Những dấu hiệu dậy thì ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia sức khỏe giới tính cho hay, các dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ nam đầu tiên là kinh nghiệm phát triển của lông mu và phát triển tinh hoàn. Các tinh hoàn tăng lên khoảng 4 mm trong tuổi dậy thì và ở độ tuổi trưởng thành đầy đủ, họ đo ở 25 mm. Bé trai phát triển khác nhau từ các cô gái và thời gian để đạt đến thành thục đầy đủ từ tuổi dậy thì khác giữa bé trai khác nhau.

Theo đó, thời kỳ tăng trưởng bé trai bắt đầu có những thay đổi về cơ thể, các bộ phận cơ quan sinh dục bắt đầu phát triển khá nhanh. Chiều cao của bé trai vào cuối của tuổi dậy thì sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, một lớn một hữu thể di truyền và chiều cao chung của các thành viên khác trong gia đình.