Phụ huynh muốn giúp trẻ phát triển toàn diện, hãy cùng con định hướng nghề nghiệp từ sớm, đồng hành nhưng không áp đặt, giúp con hoàn thiện nhân cách và có kế hoạch tài chính rõ ràng.

Định hướng nghề nghiệp cùng con từ sớm

Theo các chuyên gia từ vuagiuongchieu.com đã có nhiều năm nghiên cứu cho rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho con nên bắt đầu ngay từ năm 10 tuổi. Khi bước đến tuổi này là bé bắt đầu thể hiện tính cách rõ rệt, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Đây cũng là thời điểm vàng để cha mẹ khám phá đam mê, tìm hiểu khả năng học tập của trẻ, từ đó tập trung phát triển các thế mạnh, năng khiếu để xây dựng kế hoạch hướng tới mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với con của mình.

Định hướng nghề nghiệp cùng con từ sớm
Định hướng nghề nghiệp cùng con từ sớm

Ngoài ra, cha mẹ nên cùng con thảo luận về sở thích, kỹ năng và tính cách của con mình để định hướng cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện, hoàn thiện nhân cách. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung cho con các khoá học cần thiết, kiến thức cần nghiên cứu nhằm xây dựng hành trình phát triển.

Đồng hành cùng con và không áp đặt

Các chuyên gia chia sẻ về chuyện gia đình nhận thấy , hầu hết Sai lầm của nhiều bậc phụ huynh là áp đặt con theo lộ trình đã vạch sẵn theo ý muốn chủ quan. Bạn nên chấp nhận sự thật “con là chính con” và không nên so sánh với người khác, vì sẽ làm trẻ bị tổn thương.

Và trên thực tế nhiều cha mẹ quá đặt kỳ vọng vào con, vô tình đã gây áp lực, khiến con trẻ phải gồng mình làm điều không thích hoặc vượt quá khả năng bản thân. Do đó, điều này gây cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các bậc phụ huynh cần cố gắng giữ tư duy cởi mở, khách quan về sở thích và năng lực của con. Khi cùng nhau tìm tiếng nói chung, con sẽ thấy cha mẹ là người bạn đồng hành tiếp sức cùng mình.

Giúp con hoàn thiện nhân cách

Để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngay từ bé, cha mẹ nên tập cho con tính tự lập, tự giác như tự mặc quần áo, buộc dây giày, cất gọn đồ chơi sau khi chơi hay tự lau dọn vết bẩn do mình gây ra…

Cách giúp trẻ hoàn thiện và phát triển toàn diện nhân cách
Cách giúp trẻ hoàn thiện và phát triển toàn diện nhân cách

Thay vì dỗ dành cưng nựng trẻ từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy để con tự đứng lên nếu vấp ngã. Việc phụ huynh khuyến khích con tự tìm câu trả lời thay vì đưa ngay giải pháp của mình cho những thắc mắc của trẻ… cũng là cách giúp trẻ phát triển toàn diện, hoàn thiện nhân cách, tính tự lập cho trẻ.

Giúp con hoàn thiện nhân cách, để con lớn lên tự tin, bản lĩnh, cha mẹ nên giúp con cách xây dựng lập trường bằng cách khuyến khích trẻ bày tỏ suy nghĩ, ý kiến, thể hiện cảm xúc từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe con, cùng nhau tranh luận những vấn đề trong cuộc sống, truyền cảm hứng, giúp trẻ suy nghĩ lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Những hành động này dù nhỏ nhưng sẽ góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện, hình phát triển nhân cách của trẻ một cách tích cực.