Bạn đã biết cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây để biết nguyên tắc hít thở trong yoga nhé!

Vì sao bạn nên tập thở?

Hơi thở đánh dấu sự khởi đầu của cuộc sống và cũng đánh dấu sự kết thúc của sự sôngs. Đây là lý do tại sao chúng ta cần hiểu rõ được cách chúng ta thở hàng ngày ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Một hơi thở tốt có nghĩa là người đó có một cơ thể khỏe mạnh. Hơi thở yếu đồng nghĩa với sức khỏe kém. Ngừng thở có nghĩa là ngừng sự sống.

Các chuyên gia cho rằng, cách chúng ta thở và kiểm soát nhịp thở ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Với cuộc sống hiện đại, đồng nghĩa với việc chúng ta phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về ô nhiễm môi trường. Nó ảnh hưởng đến hệ hô hấp, dẫn đến thói quen thở nông, hạn chế cơ chế hoạt động tự nhiên của phổi.

Nếu chúng ta áp dụng đúng kỹ thuật thở, sự lưu thông và hấp thụ oxy trong cơ thể sẽ tăng lên. Qua đó, cơ thể có khả năng đào thải độc tố tốt hơn.

Hướng dẫn hít thở đúng cách trong yoga

Trong yoga, việc hít thở được chia thành động tác hít không khí vào bụng và thở ra. Các hoạt động hít thở trong yoga cứ lặp đi lặp lại như một chu kỳ.

– Giai đoạn hít vào: Hít vào làm cho phần cơ thể phía trước mở rộng và cử động của các cơ liên sườn giúp lồng ngực hướng ra ngoài và lên cao. Khi cơ hoành cử động xuống dưới, nó sẽ nén toàn bộ dạ dày lại và bụng sẽ mở rộng ra.

– Giai đoạn thở ra: Thở là một quá trình thụ động của chu kỳ hô hấp. Trong quá trình thở ra, cơ hoành và các cơ hô hấp sẽ được thả lỏng. Các mô đàn hồi của phổi được kéo dãn ra trong quá trình hít vào sẽ đột diên dội lại. Áp lực bên trong phổi tăng lên, không khí sẽ được đẩy ra khỏi phổi.

Cách hít thở trong yoga đúng và hiệu quả cho người mới

Cách hít thở trong yoga đúng kỹ thuật cho người mới

Kỹ thuật hít thở ống bễ Bhastrika

Người ta gọi cách thở này trong yoga là kỹ thuật hít thở ống bễ Bhastrika. Bởi khi tập, bạn sẽ nghe thấy luồng không khí đi qua mũi tương tự như tiếng ống bễ lò rèn.

Cách thực hiện: 

– Ngồi thẳng lưng, giữ cổ thẳng, cằm hơi hướng về phía trước, hai chân khoanh lại, nhẹ nhàng đặt hai tay lên đùi.

– Thả lỏng cơ bụng, hít một hơi thật mạnh và sâu bằng mũi đến khi bụng phình ra. Sau đó từ từ thở ra thật mạnh, cố gắng đẩy hết không khí ra ngoài để bụng xẹp xuống.

– Sau khi thực hiện 10 lần, hãy thư giãn và thở bình thường trong khoảng 15 giây. Quá trình này có thể lặp lại 5 lần, nhưng mỗi lần chỉ nên thực hiện tối đa 5 phút.

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả bóng đá, kết quả bóng đá hôm nay mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Kỹ thuật hít thở đại dương Ujjayi

Nhờ tác dụng trực tiếp tới hệ thần kinh giao cảm cho nên kỹ thuật hít thở đại dương Ujjayi là một trong những cách hít thở yoga giảm stress hiệu quả.

Cách thực hiện: 

– Ngồi ở tư thế thiền, miệng khép chặt, 2 mắt nhắm lại, hít thở đều và nhẹ nhàng bằng mũi.

– Khi hít vào thật sâu, bụng nở ra hết mức, bắt đầu giữ hơi khoảng 5-6 giây rồi nhẹ nhàng thở ra. Khi thở ra, bạn cúi nhẹ đầu xuống, cằm tì vào điểm nối giữa hai xương quai xanh đồng thời hóp chặt bụng để đẩy hết không khí ra khỏi lồng ngực. Thời gian hít vào và thở ra của kỹ thuật này nên dài hơn và sâu hơn so với nhịp thở bình thường.

Kỹ thuật thở mũi luân phiên Nadi Shodhana

Đây là một trong những cách hít thở trong yoga được nhiều người yêu thích nhờ giúp cân bằng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Cách thực hiện: 

– Chọn một nơi yên tĩnh và ngồi thẳng với tư thế thoải mái.

– Đặt tay trái lên đùi hoặc trong lòng rồi đưa tay phải lên trước mặt. Cụp ngón trỏ và ngón giữa, sau đó dùng ngón tay cái bịt lỗ mũi phải, hít vào từ từ qua lỗ mũi trái. Khi bạn đã hoàn thành việc hít vào, dùng ngón tay áp út bịt lỗ mũi trái lại và mở lỗ mũi bên phải, sau đó từ từ thở ra bằng lỗ mũi này. Hiểu một cách đơn giản, luân phiên hít vào bằng lỗ mũi này và thở ra bằng lỗ kia.

– Sau khi thực hiện 10 lần, bạn đổi tay và thứ tự hít vào – thở ra giữa hai lỗ mũi và thực hiện thêm 10 lần nữa.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nắm bắt những thông tin về cách hít thở trong yoga rồi. Thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin thể thao để cập những thông tin về bộ môn yoga này bạn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, tài xỉu, tỷ lệ châu Âu. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật chi tiết về các loại kèo bóng đá hôm nay nhé!