Sau khi vợ qua đời vì nhiễm HIV, anh Ch. bế con 2 tuổi đi xét nghiệm thì bất ngờ nhận kết quả dương tính.., câu chuyện gia đình éo le đó đã xảy ra tại một tỉnh vùng cao, một tỉnh với bao nhiêu vấn nạn về vận chuyển ma túy.

Tại khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương), bé Hà Mạnh C. (20 tháng tuổi, ở Thôn Thượng, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) được xác định dương tính với virus HIV. Hiện, bé bị viêm phổi, viêm tai giữa và tiêu chảy… Dù gần 2 tuổi, C. còi cọc, thân hình chỉ như bé sơ sinh, chưa biết nói, biết đi.

chuyện gia đình
                                             Bé C. nhỏ thó nằm trong viện điều trị

Nhìn cháu nằm ngủ trên giường bệnh, cả bà bà Lường Thị X. (SN 1968) và anh Hà Văn Ch. (SN 1990, xóm Thượng, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) và những người có mặt ở phòng bệnh ai nấy đều xót xa. Bởi lẽ, bé C. bị phơi nhiễm HIV từ bố mẹ.

Anh Ch. bảo, từ khi bé C. nhập viện đến nay, bé chẳng ăn được gì, ngoài những lúc chạy máy, truyền thuốc thì cháu chỉ nằm trong vòng tay bà nội.

Không biết bao đêm, anh Ch. thức trắng để trông con, có những lúc anh chạy vào nhà vệ sinh khóc vì thương con, thương cho số phận của mình.

“Biết rằng con đi viện chẳng ai là sướng cả, nhưng nhìn những cháu bé mới 15 – 18 tháng đã biết đi, biết gọi bố, gọi mẹ, gọi bà mà tôi thấy thương cho con, thương chính bản thân mình. Tôi rất thèm khát được nghe tiếng con gọi “bố ơi” nhưng con trai tôi tới giờ vẫn như đứa trẻ sơ sinh”, nói tới đây, anh Ch. nghẹn giọng khi chia sẻ về chuyện gia đình của mình.

chuyện gia đình
                                                    Anh Ch. kể về hoàn cảnh của mình

 Theo tìm hiểu của vuagiuongchieu.com 3 năm trước, anh Ch. lập gia đình. Con trai chào đời là niềm vui cho gia đình nghèo nơi miền quê. Tuy nhiên, bắt đầu từ lúc 2 tháng tuổi, bé C. thường xuyên phải đi viện vì bị ho, viêm phổi và tiêu chảy.

Khi bé gần 18 tháng, vợ anh bỗng nhiên ốm nặng, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại đây, vợ anh được chẩn đoán bị viêm phổi nặng và điều khiến cả gia đình choáng váng khi bác sĩ thông báo chị nhiễm HIV.

Ngay sau đó, anh Ch. và con trai cùng làm xét nghiệm và kết quả đều dương tính với HIV. Hai ngày sau, vợ anh qua đời.

Kể từ khi vợ qua đời vì mắc căn bệnh thế kỷ, anh Ch. và con bị nhiều người xa lánh, có những lúc con anh ốm nặng không nhờ được người, không vay được tiền để đưa con đi viện. Những lúc đó, anh Ch. tuyệt vọng vô cùng và đã từng nghĩ tới cái chết.

“Lo việc cho vợ xong, tổng tài sản trong gia đình chỉ còn 1 triệu đồng. Tôi dự định để số tiền đó để lo hậu sự khi con qua đời. Thế nhưng hàng đêm nhìn con khóc trong đau đớn, tôi không đành lòng và quyết định bắt xe đưa con ra viện tỉnh thăm khám, tại đây do bệnh tình con quá nặng nên đã được chuyển xuống bệnh viện Nhi Trung ương điều trị”, anh Ch. chia sẻ.

Tại đây, một lần nữa bác sĩ chẩn đoán cháu C. mắc bệnh HIV, đồng thời còn bị viêm phổi, viêm tai giữa và tiêu chảy… Các bác sĩ cho biết, hiện tại ưu tiên số 1 là điều trị viêm phổi, tiêu chảy cho cháu, sau đó điều trị dinh dưỡng nâng cao thể trạng, sau đó mới tính đến phương án điều trị dự phòng HIV.

Còn về phần mình, sau khi đến các cơ sở y tế, được sự tư vấn của các bác sĩ anh Ch. đã về địa phương đăng ký uống thuốc ARV (thuốc điều trị dự phòng HIV, nhằm giảm tải lượng virus).

Và từ đây, anh bắt đầu nuôi những hy vọng, dù căn bệnh của mình không thể chữa khỏi nhưng anh có thể dùng thuốc để duy trì sự sống. Con anh cũng như thế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Công Lâm – Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng, nơi anh Ch. sinh sống cho biết, ở địa phương, Ch. là thanh niên hiền lành, không nghiện ngập, chơi bời, lêu lổng…

“Anh Ch. nhiễm HIV có thể do nguyên nhân khách quan nào đó. Theo tìm hiểu, trước đây vợ anh Ch. đi làm ở Hà Đông – Hà Nội, có thể trong quá trình đi làm bị nhiễm bệnh, tuy nhiên người đã chết rồi nên chúng tôi không dám khẳng định”, ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, ở địa phương gia đình anh Ch. là hộ cực nghèo, bản thân và con cái ốm đau nên bây giờ khó khăn chồng chất khó khăn.