Chúng ta đã dành một phần lớn cuộc sống của mình để cố gắng mang thai hoặc không mang thai, vì thế hãy sử dụng hướng dẫn tổng thể dưới đây để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa sức khỏe sinh sản của phụ nữ và chu kỳ hàng tháng.

Chúng ta đã dành một phần lớn cuộc sống của mình để cố gắng mang thai hoặc không mang thai
Chúng ta đã dành một phần lớn cuộc sống của mình để cố gắng mang thai hoặc không mang thai

1. Biết ngày rụng trứng

Dưới đây là cái nhìn cận cảnh vào nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Ngày 1 – 5: Được kích hoạt bằng cách giảm nội tiết tố nữ vào cuối chu kỳ trước, mô tử cung vỡ và hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài khoảng năm ngày.

Ngày 7: Đến thời điểm này, một số nang trứng chứa chất lỏng đã phát triển thành buồng trứng.

Ngày 7 – 14: Một trong những nang trứng này sẽ đạt đến độ trưởng thành khi mức nội tiết tố nữ bắt đầu tăng, khiến lớp niêm mạc tử cung bắt đầu trở lại.

Ngày 14 – ngày rụng trứng: Nang trứng trưởng thành bùng nổ để giải phóng trứng. Các bước tiếp theo sẽ kết hợp với tinh trùng trong ống dẫn trứng, sau đó cấy vào thành tử cung chứa chất dinh dưỡng.

2. Gợi ý về sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Theo Fahimeh Sasan, DO, trợ lý giáo sư sản khoa, phụ khoa và khoa học sức khỏe sinh sản tại Icahn, chu kỳ hàng tháng của bạn có thể đưa ra một số manh mối: “Nếu nó dài hơn 25 đến 30 ngày, đó có thể là dấu hiệu bạn không thường xuyên rụng trứng”.

Trường Y thuộc Mount Sinai ở Thành phố New York (Mỹ) cho biết, chu kỳ kinh nguyệt ngắn cũng là một lá cờ đỏ. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 25 ngày thì khả năng thụ thai chỉ đạt 36% so với phụ nữ có chu kỳ từ 27 đến 29 ngày.

Các giai đoạn có thể chỉ ra vấn đề cấu trúc như u xơ tử cung, gây ảnh hưởng đến khả năng cấy ghép của trứng.

 

Hình ảnh về chu kỳ của ngày rụng trứng.
                                         Hình ảnh về chu kỳ của ngày rụng trứng.

3. Trọng lượng của bạn ở mức vừa phải

Theo Bác sĩ Alan B. Copperman của Bệnh viện The Mount Sinai: Khoảng 12% các ca vô sinh có liên quan đến trọng lượng của cơ thể, bởi chất béo trong cơ thể của bạn tạo ra nội tiết tố nữ, quá nhiều trọng lượng hoặc không đủ trọng lượng có thể gây trở ngại cho sự rụng trứng bình thường.

4. Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy nếu bạn hoạt động vừa phải (như đi bộ) thì khả năng sinh sản sẽ tốt hơn. Một nghiên cứu tại Đại học Boston năm 2012 cho thấy những người phụ nữ tập thể dục mạnh mẽ (như chạy bộ hoặc tập thể dục nhịp điệu) thường giảm 42% khả năng sinh sản.

David Adamson, MD, giám đốc y tế của ARC Fertility ở Saratoga, Calif cho biết: “Nếu bạn đang cố gắng hết sức, cơ thể bạn sẽ gặp căng thẳng trầm trọng hoặc thiếu năng lượng và làm giảm chức năng sinh sản”.

5. Dùng thuốc có thể giữ trứng của bạn

Thuốc tránh thai gây hại cho khả năng sinh sản của người phụ nữ, nhưng sử dụng lâu dài sau khi chuyện giường chiếu diễn ra có thể mang lại lợi ích về sinh sản, gợi ý một nghiên cứu của Đại học Boston năm 2013.

Hơn nữa, những phụ nữ uống thuốc tránh thai trong thời gian dài hơn bốn năm có khả năng mang thai cao hơn những phụ nữ uống ít hơn hai năm.

Elizabeth Hatch, Giáo sư về dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Boston cho biết: “Thuốc ngừa rụng trứng có thể giúp bảo vệ nguồn cung cấp trứng của bạn.

Cần thêm nghiên cứu để xác định liệu thuốc đó có thật sự là một chất tiết kiệm sinh sản, nhưng trong thời gian này, đây có thể là một trong nhiều lý do để kiểm soát sinh sản của bạn”.

6. Nếu bạn đang cố gắng mang thai, hãy kiểm tra cơ thể

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, làm tắc nghẽn các ống dẫn trứng.

Theo bác sĩ Adimoolam, bác sĩ chuyên khoa về nội tạng bạn nên khám kiểm tra mức độ tuyến giáp của bạn, cả chứng suy giảm chức năng và tăng năng tuyến giáp đều liên quan đến vô sinh.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra những phụ nữ bị bệnh nướu răng phải mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

7. Bạn vẫn cần kiểm soát sinh sản ở tuổi 40

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã trên 40 tuổi và đang ở giai đoạn mãn kinh, ngừng sử dụng biện pháp tránh thai thì rất tiếc đó là suy nghĩ sai lầm.

Một số người nghĩ rằng họ có thể dựa vào việc ngừa thai theo lịch của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng thực tế vẫn có tính toán không đúng do sự rụng trứng không đều nên thật sự nó rất khó dự đoán.

Để kiểm tra được chính xác hơn, bạn có thể không uống thuốc trong một vài tháng và kiểm tra mức độ nội tiết tố của mình.

8. Tuổi mãn kinh có thể là di truyền

“Nếu mẹ của bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hay muộn, rất có thể là bạn sẽ cũng vậy”, James Grifo, MD – Giám đốc Trung tâm sinh sản tại Trung tâm Y tế Langone NYU nói.

Một nghiên cứu tại Đan Mạch năm 2013 phát hiện ra rằng mức độ dự trữ buồng trứng giảm nhanh hơn ở phụ nữ có mẹ đến tuổi mãn kinh trước 45 tuổi hơn ở phụ nữ có mẹ mãn kinh sau 55 tuổi.

9. Nếu bạn đang phải vật lộn, hãy làm những bài kiểm tra này

Tiến sĩ Grifo cho biết, nếu bạn đã có thai trong thời gian (một năm đối với phụ nữ dưới 35 tuổi, sáu tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi), bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa. Hãy làm những điều sau đây:

Chụp X-quang cổ tử cung: Trong thủ tục X-quang này, một chất lỏng có chứa iốt được tiêm vào tử cung của bạn thông qua một ống thông. Nó cho thấy ống dẫn trứng của bạn có mở ra hay không và hình dạng tử cung của bạn là bình thường.

Siêu âm qua âm đạo: Hình ảnh cho phép bác sĩ đếm nang trứng hoạt tính của bạn và kiểm tra các bất thường như u xơ và u nang buồng trứng.

Xét nghiệm máu: Mức nội tiết tố chống kích thích nang trứng có thể xác định xem bạn có nguồn cung cấp trứng phong phú.